Trọng lượng riêng của thép xây dựng

Ngày nay khi xây dựng các công trình thì thép là một trong những vật liệu không thể thiếu. Dù là nhà ở hay chung cư, khu đô thị, khu thương ngoại thì vật liệu để đảm bảo được sự bền chắc cho công trình quan trọng bật nhất chính là thép. Mỗi loại thép khác nhau sẽ có trọng lượng riêng khác biệt. Nắm rõ bản trọng lượng riêng của thép xây dựng giúp bạn có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn phù hợp.

Giới thiệu về thép xây dựng

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thép xây dựng chính là loại thép chuyên sử dụng trong xây dựng. Thành phần hóa học chính của thép chính là sắt. Ngoài ra còn thêm một số thành phần khác. Trong thép xây dựng thì thì lượng cacbon khá thấp, thường sẽ dưới 0,22%, nhờ đó mà có đặc tính của sắt, có thể thích nghi với thời tiết.

Trọng lượng riêng của thép xây dựng

Đặc điểm của thép xây dựng

Dựa vào những ký hiệu riêng chúng ta sẽ có thể xác định được tính chất của thép.

Xem thêm : Hồ dầu là gì?

Thép carbon

 • CT0: dẻo thường được sử dụng để làm các kết cấu không chịu lực như đinh tán bulong.
 • CT1, CT2: khá mềm cường độ thấp thường được dùng để làm kết cấu vỏ.
 • CT3: là loại thép rất phổ biến trong ngành xây dựng thường là thép nửa tĩnh hoặc thép lò bằng, có kết cấu chịu được tải trọng nặng.
 • CT4 chịu được tác động cường độ cao dùng trong công nghiệp đóng tàu.
 • CT5 khá khó gia công cho nên chỉ thường được dùng để làm đinh tán.
 • CT6 và CT7 rất cứng giòn cho nên không được sử dụng trong ngành xây dựng.

Thép hợp kim thấp

Với đặc tính cường độ cao chịu bền và chống rỉ tốt thép hợp kim thấp. Chính là loại vật liệu phổ biến nhất trong ngành công nghiệp xây dựng. Thành phần bên trong chứa rất ít hàm lượng cacbon.

Trọng lượng thép xây dựng là gì?

Nhiều người nhầm lẫn giữa trọng lượng riêng và khối lượng riêng, nhưng nên biết rằng đây là 2 khái niệm khác nhau.

 • Khối lượng riêng của thép chính là khối lượng trên một đơn vị thể tích của thép. Khối lượng riêng tiêu chuẩn hiện nay của thép là 7850 kg/m3 hoặc 7,85 tấn/m3. Nói cách khác cứ 1 mét khối thép thì có khối lượng 7,85 tấn.
 • Trọng lượng riêng của thép chính là lực hút của trái đất lên thép. Nó liên hệ với khối lượng riêng bởi giá trị g = 9.81. Vì thế trọng lượng riêng của thép sẽ  được tính bằng khối lượng riêng x 9,81. Đơn vị của trọng lượng riêng là Kn. Trong khi đơn vị của khối lượng riêng sẽ được tính bằng Kg.

Trọng lượng thép xây dựng chính là căn cứ để các nhà thầu nắm bắt được khối lượng thép cần thiết cho công trình của mình. Có thể nói việc xác định được trọng lượng thép xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình dự toán.

Trọng lượng riêng của thép xây dựng

Ý nghĩa của trọng lượng thép

 • Nhờ có trọng lượng thép xây dựng bạn có thể dự đoán được khối lượng sắt thép cần thiết cho dự án của mình. Đây là phương pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí và không gây cản trở trong quá trình thi công.
 • Trọng lượng riêng sẽ giúp bạn có thể tính được kết cấu lực của dự án. Đảm bảo chỉ số an toàn sau khi hoàn tất.
 • Khi tìm mua thép xây dựng dựa vào bảng trọng lượng riêng này mà bạn có thể xác định được chất lượng thép của đơn vị cung cấp đó.

Xem thêm : BOQ là gì?

Công thức tính khối lượng thép xây dựng

M = pi x d2 x 7850 / 4 / 1.000.000 hoặc ngắn gọn hơn với công thức M = d2 x 0.00616

Trong đó:

 • M là trọng lượng của thép xây dựng dài 1 mét
 • Pi = 3.14
 • D là đường kính của thanh thép (tiết diện)
 • Số 7850 là khối lượng tiêu chuẩn của thép đơn vị tính là kilôgam/mét khối.

Bảng khối lượng riêng của thép xây dựng năm 2021

Nói để thép xây dựng thì hiện tại có rất nhiều loại. Mỗi loại này sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng một số công trình riêng biệt và tất nhiên chúng cũng sẽ có trọng lượng riêng khác nhau. Một số thương hiệu thép xây dựng nổi tiếng như thép miền Nam, thép Hòa Phát, thép Việt Nhật, thép Pomina, … đang rất được lòng các chủ thầu.

Để khách hàng có thể tiền theo dõi trọng lượng riêng của từ loại thép xin mời tham khảo bảng dưới đây.

Hình ảnh bảng trọng lượng riêng thép xây dựng

Kết luận

Biết được trọng lượng riêng của thép xây dựng là điều rất quan trọng đối với các chủ đầu tư cũng như chủ thầu. Việc tính toán chi phí và số lượng thép để đảm bảo sự vững chắc cho công trình phụ thuộc khá nhiều vào trọng lượng riêng này. Ngoài ra để biết chính xác thông tin về thép xây dựng mà bạn cần mua đừng ngần ngại hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.