Hồ dầu là gì?

Muốn hoàn thành một công trình xây dựng cần trải qua rất nhiều bước. Trong đó không thể kể đến bước quét thấm bằng hồ dầu. Vậy hồ dầu là gì? Bên cạnh công dụng tăng tính thẩm mỹ thì hồ dầu còn giúp chống thấm cực kỳ quan trọng và hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về hỗn hợp này nhé.

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là một hợp chất vô cùng quan trọng và phổ biến trong xây dựng. Đây là hỗn hợp được trộn giữa xi măng và nước. Sở dĩ trộn như thế để làm thúc đẩy một đặc tính vốn có của xi măng đó chính là tính kết dính khi gặp nước.

Thông thường khi xây dựng xong công trình, người ta sẽ tiến hành trộn hồ dầu. Bởi vì nếu trộn từ trước thì hỗn hợp này sẽ bị khô và đông cứng lại không thể sử dụng. Tỷ lệ hồ dầu thường do người thợ xây quyết định. Nhưng ai đã từng có kinh nghiệm lâu năm sẽ thành công tạo nên hồ dầu với tỷ lệ phù hợp, độ kết dính hoàn hảo để sử dụng.

Hồ dầu là gì

Tỷ lệ trộn xi măng và nước này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, khi mọi người trộn vữa với tỷ lệ 3:1 thì cũng nên làm như thế với hồ dầu. Phần lớn những thợ xây đều có kinh nghiệm trộn hồ dầu một cách nhanh chóng để phục vụ cho công đoạn quét thấm. Sẽ không mất quá nhiều thời gian cho chúng ta hoàn thành trộn thùng hồ dầu.

Xem thêm: BOQ là gì?

Cách quét chống thấm với hồ dầu

Hiện tượng thấm nước là không thể tránh khỏi với những ngôi nhà thông thường hiện nay. Việc thấm nước là vô cùng phổ biến. Đặc biệt là vào mùa mưa, tường nhà bị thấm nước mưa dẫn đến lớp sơn bị bong tróc rất xấu. Hơn nữa chúng còn tạo nên hiện tượng tường bị mốc và có mùi hôi khó chịu. Đó là do những ngôi nhà này không thực hiện công tác chống thấm đúng chuẩn. Nếu như chúng ta có kế hoạch chấm thấm nhà đầy đủ thì chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng này. Và chống thấm với hồ dầu là cách làm vô cùng phổ biến và hiệu quả.

Trước khi chống thấm bằng hồ dầu, mọi người phải dọn dẹp khu vực bề mặt cần chống thấm. Chúng ta nên gỡ sạch toàn bộ những lớp keo dán và cạo sạch các lớp bụi bẩn, tường bị tróc. Bề mặt cần chống thấm phải khô ráo và thoáng mát, sạch sẽ.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành tạo hồ dầu bằng nước và xi măng.

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bạn nên đong đếm làm sao để định lượng nước và xi măng phù hợp. Sau khi đã cho đúng liều lượng vào thì hãy nhanh tay trộn đều chúng với nhau. Để xi măng hoà đều với nước thì chúng ta nên nhanh và đều tay. Hãy lưu ý ước lượng hồ dầu có thể quét trong một thời điểm nhất định để trộn vật liệu. Tránh trường hợp trộn quá nhiều chưa dùng kịp sẽ gây vón cục, đông cứng khó sử dụng.

Hồ dầu là gì

Sau đó tiến hành chống thấm cùng hồ dầu. Đầu tiên chúng ta sẽ quét nhẹ một lớp thật đều tay. Sau khi quét xong và đợi khô khoảng 15 phút thì quét chồng lên lớp thứ hai và cứ như thế cho đến khi cảm thấy đủ. Lớp chống thấm hồ dầu nên được quét một cách mỏng và nhẹ. Như thế mới đảm bảo được tính thẩm mỹ, tránh nổi cộm lên rất xấu.

Xem thêm: Spec là gì?

Cuối cùng, chúng ta cũng nên đảm bảo giúp cho lớp chống thấm bằng hồ dầu không khô quá nhanh. Hơn nữa, để tránh bị các tác động bên ngoài làm cho lớp hồ dầu bị hỏng thì bạn nên phủ lên một lớp nilon để che chắn lại.

Tổng kết

Nếu ai thắc mắc hồ dầu là gì thì có thể được giải đáp qua bài viết trên. Hồ dầu có tính kết nối các phần tử trong bê tông, xi măng rất tốt. Chúng ta có thể ứng dụng để làm các lớp chống thấm hiệu quả. Việc chống thấm cho công trình rất quan trọng. Mọi người nên chú ý để thực hiện. Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm thì nên nhờ đến các đơn vị xây dựng để hoàn thành công đoạn chống thấm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Như thế sẽ có hiệu quả tốt hơn về chuyên môn cũng như tính thẩm mỹ.

 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.