BOQ là gì?

Muốn hoàn thiện một công trình xây dựng không phải là điều đơn giản. Chúng ta có thể thấy một công trình được hoàn thành cần trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn lại mang một ý nghĩa quan trọng không thể bỏ qua. BOQ là gì sẽ được chia sẻ quan bài viết sau. Hãy cùng tham khảo để biết thêm nhiều thông tin về lĩnh vực này nhé.

BOQ là gì?

BOQ là tên viết tắt của Bill Of Quantities. Đây là một bảng ghi chi tiết các định lượng, khối lượng,… vật liệu đầu vào. BOQ được sử dụng để đấu thầu là chủ yếu. Trong xây dựng, bảng chi tiết định lượng, khối lượng được lập nên nhờ sự tính toán và dự đoán của các chuyên viên kỹ thuật  xây dựng.

Ở nước ngoài, tất cả các dự án xây dựng đều cần thiết có BOQ của riêng nó trước khi tiến hành mua vật liệu và bắt đầu xây dựng. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc lập BOQ vẫn còn chưa phổ biến. Chỉ có những công trình nước ngoài hoặc những công trình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, số lượng vật liệu lớn thì mới cần đến BOQ. Trên thực tế chúng ta có thể thấy được rất nhiều lợi ích khi có BOQ. Nếu bạn muốn có thể yêu cầu bên công ty xây dựng thực hiện một bảng như thế để chúng ta tiện theo dõi hơn.

BOQ là gì

Lợi ích của BOQ là gì?

Hiện nay, chỉ có ở các nước ngoài mới đề cao việc có BOQ trong quá trình thiết kế và xây dựng. Ở Việt Nam thì loại bảng ghi này không thường được lập ra với tất cả các công trình. Tuy nhiên, sự thật là chúng ta nên thấy được những lợi ích cũng như ưu điểm của BOQ và nhanh chóng đưa nó trở thành một trong những yêu cầu cần thiết của xây dựng. Dưới đây là một số lợi ích của BOQ mà mọi người có thể tham khảo.

Xem thêm: Spec là gì?

Giúp công trình toàn diện

BOQ sẽ báo cáo chi tiết các hạng mục liên quan đến vật liệu. Người ta sẽ tính toán số lượng vật liệu cần mua, chất liệu ra sao, giá cả như thế nào trong BOQ. Chủ thầu sẽ dựa vào BOQ một phần để báo giá đầu tư thầu của mình. Một bảng BOQ có tác dụng hoàn thiện quá trình thiết kế và xây dựng công trình hơn rất nhiều.

Nếu không có BOQ thì việc nhà thầu báo giá sẽ trở nên không có căn cứ và xác minh cụ thể. Như thế sẽ khó giúp cho nhà thầu thầu được công trình mà mình mong muốn. Mọi thuyết phục khách hàng đều sẽ trở nên dễ dàng và rành mạch hơn nếu mọi người chuẩn bị sẵn BOQ của công trình đó.

Làm việc chắc chắn

Nếu như không lập BOQ thì chắc chắn nhà thầu sẽ phải báo giá dựa trên cơ sở phỏng đoán, dự đoán. Tuy nhiên trong xây dựng đòi hỏi chuẩn xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn chỉ phỏng đoán để báo giá thì rất có khả năng giá thực tế sẽ chênh lệch nhiều so với giá báo. Không những thế, khách hàng sẽ khó mà tin tưởng bạn khi dựa vào phỏng đoán không chắc chắn.

BOQ là gì

Một khi đã lập sẵn BOQ lên chi tiết cho từng loại vật liệu thì chắc chắn rằng mọi người sẽ rất hài lòng. Bạn có thể tính toán chính xác và rõ ràng từng loại vật liệu một cách dễ dàng, chi tiết. Như thế kết quả báo giá sẽ đúng chuẩn hơn rất nhiều, ít bị chênh lệch về sau. Không những thế, khách hàng cũng sẽ tin tưởng vào bạn hơn. Nhà thầu sẽ có được thầu mà mình mong muốn một cách nhanh chóng.

Xem thêm : Nhà ống là gì?

So sánh giữa các nhà thầu với nhau

Khi một công trình được đưa ra gọi nhà thầu. Mỗi nhà thầu sẽ chuẩn bị BOQ riêng. Bạn sẽ có thể so sánh và lựa chọn giữa các nhà thầu dựa trên BOQ dễ dàng hơn. Qua đây chúng ta sẽ đánh giá được tính tỉ mỉ cũng như khả năng tính toán, dự đoán các loại vật liệu cần thiết nhất.

Tổng kết

BOQ là gì đã được chia sẻ qua một số thông tin ở bài viết trên. BOQ đóng vai trò rất quan trọng trong khâu chọn nhà thầu và chuẩn bị xây dựng. Mọi người nên xem xét thật kỹ giữa các nhà thầu và cân nhắc chọn địa chỉ phù hợp nhất. Có như thế mới mang lại kết quả tốt và hoàn thiện nhất cho công trình.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.