Spec là gì?

Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng có rất nhiều điều chúng ta cần tìm hiểu. Với những ai học tập hoặc làm việc trong lĩnh vực này càng cần phải tìm hiểu sâu hơn. Với những ai muốn theo dõi quá trình thiết kế và thi công công tình của mình rõ ràng thì nên tìm hiểu về những khái niệm cơ bản. Trong đó, spec là gì là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất. Đây là một thuật ngữ mà chúng ta cần nắm rõ. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về thuật ngữ này.

Spec là gì?

Spec là một từ viết tắt của Specification. Có rất nhiều lĩnh vực sử dụng thuật ngữ này. Trong đó, lĩnh vực thiết kế và xây dựng cũng sử dụng nó rất phổ biến. Trong xây dựng, Spec nghĩa là bảng chỉ dẫn kỹ thuật (Technical Specification). Đó là một bảng hướng dẫn và chỉ rõ những vật liệu cần thiết cho các hạng mục trong xây dựng. Bên cạnh đó, một số lưu ý, tiêu chí trong quá trình chọn mua vật liệu. Cũng sẽ được điền vào Spec một cách chi tiết. Mỗi dự án, công trình khác nhau sẽ có một bảng chỉ dẫn kỹ thuật khác nhau.

Spec là gì

Thông thường, bên công ty đảm nhận xây dựng công  trình cho bạn sẽ là người lên kế hoạch Spec. Họ cần viết chi tiết và cụ thể cũng như dự đoán các vật liệu cần thiết khác, tiêu chí mua vật liệu, lưu ý trong xây dựng,… vào Spec. Bên công ty xây dựng sẽ giao Spec cho chủ nhà và đôi bên cùng tham khảo để đưa ra quyết định có gì cần thay đổi hay không để được lợi ích nhất có thể.

Xem thêm : Nhà ống là gì?

Đó là lý do mà chúng ta cần tìm hiểu về Spec. Có như thế thì mọi người mới dễ dàng trao đổi với bên xây dựng khi phát hiện thấy điểm sai sót. Nếu như chúng ta thông qua và đồng ý với bản Spec dự kiến. Thì công trình sẽ được tiến hành với những đặc điểm như thế. Nếu mọi người hiểu về cách xây dựng và tính toán Spec. Thì chắc chắn việc trao đổi, sửa đổi với bên thi công sẽ dễ dàng hơn nhằm tạo nên một công trình hoàn hảo.

Vai trò của Spec trong xây dựng

Spec là một trong những công đoạn phải hoàn thành trước khi tiến hành xây dựng. Nó đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Mọi công đoạn đều cần đến sự xuất hiện của Spec. Trước tiên, ở bước chuẩn bị dự án, bên công ty xây dựng cần đưa bản Spec rõ ràng và chi tiết cho khách hàng để báo giá chào thầu. Nhà thầu sẽ căn cứ vào Spec để quyết định có nên đầu tư hay không.

Spec là gì

Trong quá trình chuẩn bị thi công, chúng ta sẽ dựa vào Spec để chọn mua vật liệu. Nếu như bạn không lên kế hoạch cụ thể thì rất có khả năng sẽ bỏ sót các món đồ hoặc không mua đúng chất lượng cũng như tiêu chí mà mình mong muốn. Một khi đã dự trù và lên kế hoạch tính toán trước các vật liệu sẽ giúp chúng ta hoàn thành chuẩn bị vật liệu một cách nhanh nhất.

Xem thêm : Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Không những thế, Spec còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng. Nó sẽ giúp chúng ta kiểm tra được chất lượng vật liệu đã mua và sử dụng có đúng với những gì đã dự tính hay không. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành công trình. Nhờ có Spec mà bạn sẽ nghiệm thu được nhanh gọn hơn. Spec sẽ giúp chủ nhà kiểm tra được công trình liệu có được hoà thành đúng chuẩn chưa. Một bản spec rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn kiểm tra một cách nhanh chóng. Và sửa đổi dễ dàng hơn nếu phát hiện sai sót.

Tổng kết

Spec là gì đã được giải thích qua bài viết trên. Spec có vai trò lớn trong bất kỳ dự án xây dựng nào. Một công trình muốn hoàn thiện thành công và nhanh chóng đúng như dự tính đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Trong đó, chuẩn bị hoàn thành Spec là một trong những bước không thể thiếu mà công ty nhận xây dựng sẽ làm. Việc của bạn là kiểm tra thật đầy đủ và hợp lý các khoản mua vật liệu trong Spec để xác nhận với bên xây dựng tiện lợi hơn. Đó là lý do mà chúng ta cần tìm hiểu nhiều về vấn đề này.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.