Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Tại những khu dân cư đông khu đô thị khái niệm về hiện tượng nhà bị nghiêng không còn xa lạ. Vấn đề nghiêng lún này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân đồng thời chúng cũng có những mức độ và cách xử lý khác nhau. Để biết được độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu. Đồng thời tìm phương hướng giải quyết xin mời bạn theo dõi nội dung sau đây.

Vì sao nhà bị nghiêng lún?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân chúng ta sẽ cùng xem qua khái niệm về hiện tượng nghiêng của nhà ở.

Hiện tượng nghiêng lún là gì?

Đây là hiện tượng công trình nhà ở bị thay đổi vị trí từ thẳng đứng chuyển sang bị nghiêng kéo theo cả móng và bản thân cả công trình đều bị nghiêng theo. Lúc này phương của ngôi nhà không còn thẳng đứng so với mặt đất. Đây là hiện tượng nguy hiểm khiến cho rất nhiều người lo sợ.

Hiện tại các công trình xây dựng đều có giới hạn độ nghiêng, lún cho phép. Nhưng vấn đề nghiêng thì rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cả nhà bên cạnh và ngoài đường. Đa phần hiện tượng lún nghiêng công trình đều có liên quan đến nhau. Công trình nếu bị lún nhiều dẫn đến hiện tượng lún lệch, thời gian dài không còn khả năng chịu đựng dẫn đến biến dạng kết cấu công trình rất nguy hiểm.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Nguyên nhân nhà ở bị nghiêng

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho nhà ở bị nghiêng mà chúng tôi tổng hợp được.

Không kiểm tra kỹ khu đất thi công

Việc dự đoán độ lún có thể và công tác giải quyết trước khi xây dựng vô cùng quan trọng. Những đánh giá thiếu sót khiến cho móng và nền đất không thể chịu nổi tải trọng từ vật liệu nặng và cả ngôi nhà. Và tất nhiên những sai lầm trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn về sau. Đó là nguyên nhân vì sao người ta lại lựa chọn những đơn vị thầu uy tín, có kinh nghiệm.

Xem thêm : Sửa nhà trọn gói tại tphcm

Nền đất quá yếu

Một số khu vực có nền đất quá yếu, dù được xử lý nhưng qua thời gian dài vẫn sẽ bị lún. Những nơi có địa hình thấp như là gần sông, rạch, đất ruộng, trũng và có lớp bùn dày,… thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún hơn. Phương án giải quyết cho vấn đề này thường là dùng các biện pháp ép cọc, khoan nhồi để giúp nền chịu được toàn bộ tải của công trình.

Nguyên nhân do công trình bên cạnh.

Ở thành phố và khu đô thị, nhà cửa san sát nhau nên những vấn đề từ nhà bên cạnh cũng có thể ảnh hưởng đến bạn. Nếu cạnh bên đang sửa chữa, xây dựng đặc biệt là đào móng thì rất có thể nhà bạn cũng bị ảnh hưởng.

Nâng tầng

Đây là lý do thường gặp nhất khiến cho nhà bị lún, nghiêng. Những ngôi nhà cũ, trải qua nhiều năm tháng sẽ không còn chắc chắn để nâng cấp thành nhà 2, 3 tầng. Nếu kết cấu không ổn định, tốt nhất không nên xây thêm tầng mới.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân bên ngoài như hạ mực nước ngầm, lún do tải trọng đất, sập do hang động nằm bên dưới.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu?

Trong văn bản quy phạm pháp luật xây dựng hiện nay quy định rằng độ lún, nghiêng tối đa cho phép của nhà và các công trình là từ 8 đến 30 cm. Ngoài chỉ số tuyệt đối có quyết định về lượng chênh lệch tối đa cho phép và độ nghiêng khi ngôi nhà lún quá mức cho phép. Nếu nặng có thể gây nứt nhà và ảnh hưởng đến tính mạng.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Xem thêm : Năm 2022 làm nhà hướng nào đẹp?

Phương hướng khắc phục

Chủ đầu tư sẽ là những người vô cùng lo lắng khi mà công trình của mình bị nghiêng hoặc bị lún. Việc đầu tiên chính là liên hệ các đơn vị để hạn chế và khắc phục tình trạng trên.

  • Lựa chọn những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nền móng.
  • Với những công trình đang thi công thì cần phải liên tục theo dõi tiến độ. Và chất lượng móng tránh tình trạng là. Cẩu thả hoặc cắt xén nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Thông thường biện pháp đầu tiên chính là chống lún để cho ngôi nhà của bạn không bị nghiêng thêm.
  • Có thể sử dụng cách chống thành vách bằng cừ bê tông ứng lực. Hoặc cừ thép nếu như công trình bên cạnh đang thi công có tác động đến đất.
  • Thi công cho hệ thống tường vây: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất. Đối với giải pháp móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách. Nên để lại ống vách cho những cọc sát nhà cạnh bên.

Để đảm bảo về chất lượng sau khi sửa bạn có thể tham khảo dịch vụ của Quang Huy. Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công sửa chữa trọn gói nhà ở. Và các công trình khác tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm hoạt động và đội ngũ thợ lành nghề. Quang Huy tin chắc rằng có thể khắc phục được các vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.