Tổng hợp các loại vật liệu làm vách ngăn

Các công trình kiến trúc cần được lựa chọn vật liệu một cách kỹ càng và cẩn thận. Đó là yếu tố đánh giá liệu công trình có bền hay cao cấp không. Vách ngăn là một trong những bộ phận không thể thiếu trong nhà ở nói riêng và các loại hình xây dựng khác nói chung. Dưới đây là tổng hợp các loại vật liệu làm vách ngăn giúp bạn có thể lựa chọn một cách chính xác hơn.

Tại sao cần làm vách ngăn phòng?

Vách ngăn là một trong những bộ phận quan trọng của công trình xây dựng. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng vách ngăn mà bạn có thể tham khảo.

Tạo không gian mở

Do diện tích hạn chế mà một số công trình nhà ở hiện nay có thiết kế phòng khách và phòng bếp thông với nhau, sử dụng không gian chung hoặc tương tự như một số căn phòng khác. Khi chúng ta thiết kế chúng thông nhau chắc chắn sẽ nảy sinh một số điều bất tiện. Ví dụ như mùi thức ăn sẽ lan toả khắp không gian,… hay không gian trở nên thiếu thẩm mỹ vô cùng.

Tổng hợp các loại vật liệu làm vách ngăn

Do đó nhu cầu phân chia không gian nhà ở hay công trình bắt đầu xuất hiện. Sử dụng các loại tường thạch cao hay gạch sẽ khiến không gian bí bách và chật hẹp đi nhiều. Người ta đã ưu tiên một giải pháp vô cùng hiệu quả khác chính là dùng vách ngăn.

Ví dụ một số không gian không cần quá nhiều sự riêng tư, chúng ta có thể tạo không gian mở bằng cách sử dụng vách ngăn để hạn chế những điều bất tiện.

Xem thêm : Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Thiết kế đa dạng

Các loại vách ngăn hiện nay được sản xuất với vật liệu cũng như thiết kế, kiểu dáng khác nhau. Do đó người dùng sẽ được thoải mái lựa chọn mẫu mã mà mình yêu thích.

Phần lớn các sản phẩm làm bằng gỗ sẽ thu hút người tiêu dùng với hình thức hoa mỹ, bắt mắt. Thời gian sử dụng của các sản phẩm gỗ công nghiệp cũng được dài hạn.

Ngoài ra còn có một số loại vật liệu và kiểu dáng khác để chúng ta lựa chọn. Tuỳ thuộc vào điều kiện cũng như thiết kế kiến trúc của không gian mà bạn sẽ chọn vật liệu cũng như kiểu dáng vách ngăn sao cho phù hợp nhất.

Phân chia không gian

Phân chia không gian là mục đích ban đầu của việc sản xuất ra các loại vách ngăn. Chúng ta có thể dễ dàng ngăn các căn phòng lại để tạo được sự riêng tư nhất định hoặc thuận tiện trong quá trình sử dụng tuỳ ý mình, đặc biệt là ở các dạng căn hộ.

Những không gian nhà nhỏ, văn phòng nhỏ,… nên ưu tiên sử dụng vách ngăn thay vì các loại tường. Như thế có thể đáp ứng nhu cầu phân chia khu sinh hoạt mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ.

Tiết kiệm không gian

Tiết kiệm diện tích không gian chắc chắn là một lợi ích quan trọng của việc xây dựng vách ngăn mang lại. So với những loại tường khác để ngăn cách không gian thì vách ngăn có bề dày khá mỏng. Có một số loại chỉ dày khoảng 5 cm. Đó là lý do chúng không chiếm quá nhiều không gian nhà ở hay văn phòng.

Tổng hợp các vật liệu làm vách ngăn

Tổng hợp các loại vật liệu làm vách ngăn

Vật liệu làm vách ngăn rất đa dạng mang lại những trải nghiệm khi sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại mà bạn có thể tham khảo.

Vách ngăn panel

Panel là một loại vật liệu có khả năng cách âm và cách nhiệt khá tốt. Chúng ta còn có thể sử dụng chống thấm hiệu quả với loại vật liệu này. Không những thế, hình thức thiết kế của vách ngăn panel cũng rất được ưa chuộng. Độ bền sản phẩm cũng cao trong thời gian dài sử dụng.

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, vách ngăn panel được áp dụng ở nhiều không gian khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng loại vật liệu này ở trường học, văn phòng, nhà cấp 4,… rất đa dạng và tiện lợi.

Xem thêm : Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì? Và cách tiêu âm hiệu quả

Vách ngăn nhựa PVC

Vách ngăn nhựa PVC cũng là một trong những loại vật liệu được ưa chuộng nhất trên thị trường. Chúng được làm chủ yếu từ nhựa Polyvinyl Clorua. Đặc điểm nổi trội của vách ngăn này chính là độ thẩm mỹ cao cấp của nó. Nó không chỉ có những hoa văn, thiết kế nổi bật mà còn góp phần tạo nên những tô điểm mới cho không gian nhà ở, văn phòng.

Quá trình lắp đặt cũng như vệ sinh của loại vách ngăn này khá dễ dàng hơn so với những loại vật liệu khác.

Vách ngăn compact

Vách ngăn compact H có độ cứng khá cao hơn so với những vật liệu khác. Chúng còn khá nhẹ, an toàn và thân thiện với môi trường nên được đánh giá rất cao.

Tổng kết

Tổng hợp các loại vật liệu làm vách ngăn khá đa dạng. Chúng ta có thể áp dụng chúng cho nhiều không gian khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.