Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Mỗi không gian sống của con người sẽ đòi hỏi những điều kiện, yếu tố khác nhau. Đặc biệt là những không gian như nơi nghe nhạc, phòng karaoke, phòng trà,… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc cho bạn hiệu quả.

Lý do phải xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Tất cả những không gian sử dụng âm thanh thường xuyên như phòng nghe nhạc. Chắc chắn rằng phải có những giải pháp xử lý âm thanh hiệu quả. Mục đích của việc này trước tiên là chúng ta cần ngăn chặn. Hạn chế tiếng ồn ở bên ngoài phòng nghe nhạc lọt vào. Giúp bạn tập trung và có được kết quả âm thanh tốt nhất.

Không những thế, xử lý âm thanh phòng nghe sẽ giúp chúng ta kiểm soát và cải thiện được giá trị âm thanh khỏi tiếng vọng. Chúng ta cần giữ cho âm thanh gốc được rõ ràng, trong trẻo và cao cấp. Những phản xạ sóng âm hay tiếng vang trong phòng có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng  âm thanh của bạn. Có được hệ thống xử lý âm thanh sẽ giúp phòng nghe được sạch sẽ về âm thanh hơn.

Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Chúng ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp giúp xử lý âm thanh phòng nghe nhạc hiệu quả. Từng bộ phận trong phòng cần được chú ý và xử lý theo nhiều cách riêng.

Xem thêm : Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì? Và cách tiêu âm hiệu quả

Xử lý âm thanh cho sàn nhà

Chúng ta sẽ ngăn chặn sự truyền âm thanh bằng các loại cao su dẻo. Như thế có thể ngăn chặn sự lan truyền giữa vật này và vật khác trong không gian. Những miếng cao su này sẽ giúp tiêu âm các phản xạ sóng âm, hạn chế tiếng dội và giúp cho âm thanh được phát ra đúng với nguyên bản của nó.

Chúng ta sẽ sử dụng các loại mút cách âm hoặc thảm trải sàn nhà cách âm bằng cao su có hiệu quả rất cao. Nó sẽ tiêu phần lớn âm do loa tạo ra ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Không những thế, nếu bạn đang muốn cách âm cho phòng nghe nhạc thì có thể sử dụng các tấm ván làm từ gỗ cây bần. Loại vật liệu này nổi tiếng với khả năng cách nhiệt. Tuy nhiên chúng cũng rất phù hợp với mục đích cách âm. So với những vật liệu lắp cho sàn nhà bằng cao su ghì ván gỗ cây bần bền và dễ sử dụng lâu dài hơn rất nhiều.

Một số loại xốp trải nền nhà cũng được áp dụng để cách âm rất hiệu quả. Loại thảm này thường có tác dụng giảm các loại tạp âm do việc kéo lê đồ đạc, tiếng bước chân hay tiếng va đập gây ra trong không gian phòng nghe.

Xử lý âm thanh cho trần nhà

Để xử lý âm thanh cho trần nhà phòng nghe mọi người có thể tham khảo sử dụng các loại vách thạch cao. Nếu bạn chưa biết thì thạch cao là một trong những lựa chọn hàng đầu khi tìm kiếm vật liệu cách âm cho không gian. Khả năng cách âm của thạch cao lên đến 49dB. Bên cạnh đó, sử dụng thạch cao còn giúp bạn tăng khả năng chống nhiệt, chống ẩm, chống cháy,… cho không gian phòng nghe của mình.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lắp đặt tấm trần nhôm cho trần nhà. Tấm trần nhôm là vật liệu có nhiều lớp. Phía bề mặt của nó còn có thêm một lớp sơn. Do đó khả năng tiêu âm của hợp kim nhôm vô cùng tốt. Như thế căn phòng nghe của bạn sẽ không bị nhiễu âm thanh nữa.

Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

Xử lý âm Bass bị dội trong phòng nghe

Nếu bạn sử dụng loa không tốt hoặc đặt loa ở vị trí không đúng, không tính toán thì chắc chắn rằng âm Bass vang lên sẽ rất mạnh.

Muốn cải thiện này thì chúng ta nên dùng các tấm chuyên tiêu âm và đặt ở góc phòng. Như thế sẽ có khả năng tiêu âm Bass hiệu quả hơn. Bạn nên lựa chọn các loại vật liệu tiêu âm có hình chóp vuông cho bộ phận góc phòng, hình trụ tam giác vuông cho các vị trí ở cạnh phòng. Như thế sẽ hợp lại để làm gãy tiếng dội của âm Bass.

Xem thêm : Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm

Sắp xếp đồ đạc hợp lý

Các món đồ trong phòng nghe đều cần được sắp xếp sao cho phù hợp. Nếu bạn để đồ vật ở gần các nguồn phát như loa thì chắc chắn sẽ khiến cho âm thanh bị rè, không rõ ràng. Đặc biệt, chúng ta không nên lắp đặt Tv trong phòng nghe. Đây chính là vật dụng có khả năng phản xạ âm thanh trong phòng nghe cao nhất và khiến cho chất lượng âm thanh không tốt.

Do đó chúng ta nên đặt TV ở xa các loại loa. Hoặc sử dụng các tấm vải hút âm để che lên TV những lúc không cần sử dụng.

Tổng kết

Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc rất đơn giản và chúng ta cần lưu ý để hoàn thiện hơn.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.