Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm

Trong quá trình xây dựng chắc hẳn chúng ta phải tham khảo nhiều loại vật liệu khác nhau để chọn được vật liệu phù hợp nhất với tính chất công trình cũng như chi phí của mình. Bạn cần biết rõ thuật ngữ về chúng để đưa ra các lựa chọn phù hợp. Trong đó không thể không kể đến hai loại vật liệu tiêu âm và cách âm. Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm sẽ được chia sử qua bài viết sau đây.

Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm về khái niệm

Tiêu âm và cách âm chắc hẳn là những tên gọi chúng ta được nghe thấy nhiều nhất khi thiết kế bề mặt tường nhà, đặc biệt là những ai có ý định xây phòng karaoke. Bạn chắc chắn phải biết về hai khái niệm này.

Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm

Tiêu âm là gì?

Khi âm thanh (hay sóng âm) lan truyền trong không gian đến gặp một bề mặt vật liệu bất kỳ nào đó. Sẽ có ba trường hợp xảy ra đối với chùm âm thanh này. Phần lớn các sóng âm sẽ đi xuyên qua bề mặt vật liệu. Một phần sẽ bị dội ngược trở lại trong không gian. Và phần còn lại sẽ bị hút vào bên trong vật liệu làm cường độ bị giảm đi.

Xem thêm: Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Với sự chênh lệch giữa phần năng lượng đi xuyên qua mặt bên kia của vật liệu. Và phần năng lượng sóng âm phản xạ ngược trở lại. Thì chúng ta có thể thấy rằng vật liệu có khả năng hút âm khá tốt. Khả năng hút âm này hay còn được gọi là tiêu âm. Chúng ta cũng có thể phân biệt tiêu âm của một vật liệu dễ hơn khi thấy chúng có hệ số hút âm lớn hơn 0,2.

Như thế qua cách giải thích trên, chúng ta có thể hiểu ngắn gọn vật liệu tiêu âm sẽ tập trung vào độ nhỏ của năng lượng phản xạ. Mục đích khi sử dụng vật liệu tiêu âm chính là tối thiểu hoá năng lượng âm thanh phản xạ.

 

Cách âm là gì?

Bên cạnh tiêu âm thì cách âm cũng là một khái niệm thường được nhắc đến. Khi bạn sử dụng bất kỳ vật liệu nào để ngăn chặn âm thanh lan truyền trong môi trường. Thì đó được gọi là cách âm. Nghĩa là khi âm thanh tiếp xúc với vật liệu đó, phần năng lượng có thể đi xuyên qua mặt bên kia của vật liệu là rất ít. Do đó âm thanh chúng ta nghe được ở mặt bên kia là rất nhỏ.

Bạn có thể phân biệt cách âm nhờ vào decibel của âm thanh. Sự chênh lệch giữa decibel của sóng âm đi vào và sóng âm đi ra sẽ là yếu tố quyết định vật đó có khả năng cách âm như thế nào trong môi trường.

Như vậy chúng ta có thể hiểu ngắn gọn qua cách giải thích trên thì vật liệu cách âm tập trung vào phần âm thanh có thể xuyên qua vật liệu để đi đến mặt bên kia của chúng. Và mục đích khi sử dụng chính là tối thiểu phần năng lượng âm thanh có thể xuyên qua mặt bên kia của vật liệu.

Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm

Sự khác biệt giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm và cách âm có tên gọi khá tương đồng với nhau. Tuy thế chúng ta có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng trong đặc điểm, khái niệm.

Bạn có thể thấy vật liệu tiêu âm cho phép sóng âm (âm thanh) đi vào và xuyên qua một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó có thể hình dung vật liệu tiêu âm có thể là xốp hoặc một số vật liệu có độ tơi, có khoảng cách giữa các phần tử. Các phần tử liên kết với nhau và vật liệu có rất nhiều các lỗ nhỏ, khả năng thông khí của vật liệu cũng tốt.

Xem thêm: Biện pháp thi công sơn nước nhà cao tầng

Trong khi đó, vật liệu cách âm lại đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh xuyên qua bề mặt vật liệu, ngăn chặn không ho chúng xuyên qua mặt bên kia. Với tính chất đó thì vật liệu cách âm sẽ có đặc điểm là dày và chắc. Vật liệu sẽ không có lỗ nào và trọng lượng của chúng khá lớn. Trong đó có thể kể đến các loại như gang, thép, kính,…

Phương pháp giải quyết môi trường tạp âm

Khi môi trường của bạn có những trường hợp sau đây. Chúng ta có thể điều chỉnh để tìm ra giải pháp phù hợp nhất:

  • Không nghe rõ: cần lắp thêm các vật liệu tiêu âm. Để giảm thiểu tiếng ồn trong không gian, giảm các loại tạp âm.
  • Có nhiều tạp âm, khó khăn trong việc nghe thấy nhau trong môi trường này: Sử dụng các loại vậy liệu tiêu âm để giảm thiểu tạp âm.
  • Âm thanh quá lớn: sử dụng vật liệu cách âm. Để ngăn chặn âm thanh xuyên qua bề mặt vật liệu. Để phiền đến các không gian khác (ví dụ cụ thể như quán karaoke).

Tổng kết

Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm vô cùng rõ ràng. Chúng ta cần quan sát tính chất âm thanh của môi trường để đưa ra lựa chọn thiết kế vật liệu cho phù hơp.

Báo giá mút tiêu âm

BÁO GIÁ MÚT TIÊU ÂM
TÊN SP QUY CÁCH ĐỘ DÀY ĐƠN GIÁ TẤM
Mút gai 0.5m x 0.5m 50mm 42.000(xám,vàng,đỏ,xanh)
Mút ô vuông 0.5m x 0.5m 50mm 50.000(xám,vàng,đỏ,xanh)
Mút trứng 1.6m x 2.0m 30mm 170.000(xám,vàng)
Mút trứng 1.6m x 2.0m 50mm 270.000(xám,vàng)
Mút gai lớn 1.6m x 2.0m 50mm 450.000(xám,vàng,đỏ,xanh)
Mút ô vuông lớn 1.6m x 2.0m 50mm 450.000(xám,vàng,đỏ,xanh)Báo giá mút trứng tiêu âm

KT: 1m6 x 2m dày 30mm = 170k/tấm

…………………dày 50mm = 270k/tấm

Báo giá mút gai tiêu âm (kim tự tháp)

KT: 50cm x 50cm dày 5cm = 42k/tấm

1m6 x 2m dày 5cm = 450k/tấm (Loại tấm lớn khách đặt trên 30 tấm mới cắt)

Báo giá mút ô vuông tiêu âm

KT: 50cm x 50cm dày 5cm = 50k/tấm

1m6 x 2m dày 5cm = 450k/tấm (Loại tấm lớn khách đặt trên 30 tấm mới cắt)

Báo giá mút ô vuông kháng cháy

KT: 50cm x50cm dày 35mm = 50k/tấm

Báo giá mút xẻ rãnh cao thấp kháng cháy

KT: 50cm x50cm dày 35mm = 42k/tấm

Báo giá mút soi rãnh kháng cháy

KT: 50cm x50cm dày 35mm = 42k/tấm

Báo giá Bass trap gốc

cạnh 20cm x cao 1m = 100k/cái

cạnh 20cm x cao 0,5m = 50k/cái

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.