Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Trải qua một thời gian sử dụng chắc hẳn rằng bất cứ vật dụng gì cũng có thể có phần xuống cấp, kể cả đó là nhà ở. Muốn sửa chữa nhà ở thì bạn phải thực hiện đầy đủ các công đoạn. Trong đó không thể thiếu và gần như là bước đầu tiên hết chính là thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Một số trường hợp cần xin giấy phép sửa chữa nhà ở tphcm

Không riêng gì ở tphcm mà ở các địa điểm khác chúng ta cũng cần xin giấy phép sửa chữa nhà trong một số trường hợp. Về việc sửa chữa nhà ở thường có hai trường hợp cụ thể như sau:

Sửa chữa nhà ở làm thay đổi kết cấu chịu lực

Sửa chữa nhà ở làm thay đổi kết cấu chịu lực nghĩa là chúng ta đã tiến hành xây dựng thêm. Hoặc sửa chữa có tác động đến khung sườn của nhà ở. Có thể kể đến một số trường hợp như: đúc thêm cầu thang, đúc thêm cột, nâng thêm tầng, gia cố lại móng nhà,…

Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Sửa chữa nhà ở nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Sửa chữa nhà ở nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực nghĩa là bạn sẽ tiến hành các công đoạn xây dựng mà không tác động gì đến khung sườn của ngôi nhà. Có thể kể đến: xây ngăn phòng, đập nhà vệ sinh cũ và xây mới, thay đổi hệ thống nước hoặc hệ thống ánh sáng,…

Vậy với trường hợp nào chúng ta cần xin giấy phép thì mới được tiến hành sửa chữa nhà ở? Đó là lúc ngôi nhà của bạn đã hỏng hóc hoặc xuống cấp quá trầm trọng. Hoặc ở một số trường hợp bạn nhận thấy diện tích nhà của mình quá nhỏ, không đủ không gian sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình.

Xem thêm : Báo giá sửa nhà trọn gói TpHCM

Lúc này, bạn muốn mở rộng nhà ở, tác động đến khung sườn của nhà, thay đổi kết cấu chịu lực. Với trường hợp này chắc chắn rằng chúng ta phải tiến hành xin giấy phép sửa chữa nhà đầy đủ cũng như tuân thủ các thủ tục sửa chữa nhà ở tphcm rồi mới được phép thực hiện.

Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Với thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm quan trọng nhất chính là hồ sơ xin sửa chữa nhà ở nộp lên chính quyền địa phương.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp lên Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện trong trường hợp muốn sửa chữa nhà có tác động đến kết cấu chịu lực của nó như đã nói ở trên.

Một bộ hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau đây:

  • Hồ sơ kiểm định: hồ sơ chứng nhận đã kiểm tra các bộ phận hỏng hóc hoặc tình trạng xuống cấp của nhà ở cần phải tiến hành sửa chữa ngay.
  • Bản vẽ xin phép sửa chữa: bản vẽ này chính là thiết kế mà bạn mong muốn sửa chữa cho ngôi nhà của mình. Bản vẽ này sẽ được phía bên công ty xây dựng thực hiện.
  • Chủ quyền ngôi nhà: các loại giấy tờ chứng thực chủ nhân ngôi nhà.
  • Lệ phí trước bạ: tuỳ theo từng quy định riêng sẽ có mức phí riêng.
  • Biên bản xác nhận chữ ký của chủ nhà.
  • Biên bản cam kết việc thi công sẽ không ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Với các trường hợp xin phép sửa chữa nhà

Thì thời gian giải quyết thủ tục sẽ kéo dài khoảng 20 ngày. Kể từ thời gian bạn nộp hồ sơ xin phép cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi đã được chấp thuận và giải quyền thì chúng ta sẽ tiến hành thi công công trình. Bạn nên treo bảng thông tin về sửa chữa công trình ở khu vực thi công.

Phần lớn nhà ở của dân hiện nay đều là nhà cấp 4. Khi sửa chữa nhà cấp 4 bạn sẽ xếp vào trường hợp thứ hai. Nghĩa là không tác động đến kết cấu chịu lực của nó khi bạn không nâng thêm tầng.

Xem thêm : Dịch vụ chống dột mái tôn

Với các trường hợp thứ hai thì chúng ta sẽ chuẩn bị hồ sơ khá đơn giản khác. Tuỳ theo quy định của một số địa phương cũng như mức độ thi công của nhà bạn. Mà chúng ta sẽ phải nộp các hồ sơ này hay không. Thủ tục này cũng khá đơn giản nên nếu muốn chắc chắn việc thi công được diễn ra suôn sẻ. Thì bạn nên tham khảo thật kỹ.

Tổng kết

Chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng và thực hiện đầy đủ thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm. Như thế bạn mới có thể tiến hành thi công được. Các thủ tục này sẽ không mất của chúng ta quá nhiều thời gian. Và công sức nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có được giấy phép sửa chữa nhà ở chắc. Hẳn sẽ không thể tiến hành thi công được hoặc thi công và bị phạt.

 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.