Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì? Và cách tiêu âm hiệu quả

Hiện này, công nghệ ngày càng phát triển, cùng với đó là một số loại phương tiện hiện đại đã khiến cho môi trường âm thanh của con người bị ô nhiễm. Các tiếng ồn gây phiền toái đến cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là ở những khu vực cao điểm, đông đúc. Đó là lý do mà chúng ta cần tham khảo các phương pháp, các vấn đề liên quan đến hệ thống âm thanh. Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì? Và cách tiêu âm hiệu quả sẽ được chia sẻ qua bài viết sau.

Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì?

Tiêu âm chắc hẳn đã là một khái niệm quen thuộc với chúng ta. Trước tiên bạn có thể hiểu vật liệu tiêu âm là những vật liệu có hệ số hút âm cao. Âm thanh đi vào vật liệu này sẽ khó mà xuyên qua được mặt bên kia của vật liệu. Vật liệu tiêu âm là những loại vật liệu được sử dụng để hạn chế, ngăn cản âm thanh lọt ra bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh khu vực. Chúng thường được dùng cho các phòng karaoke, hội trường,…

Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì

Hệ số tiêu âm được viết tắt là NRC. Đây là một giá trị thể hiện thông số cho lượng âm thanh được triệt tiêu hoặc hấp thụ vào bề mặt vật liệu hay còn gọi là tiêu âm đi. Khi hệ số tiêu âm bằng 0 cho thấy vật liệu đó có khả năng phản xạ âm toàn phần. Khi hệ số tiêu âm bằng 1 cho thấy vật liệu có khả năng hấp thụ âm toàn phần.

Xem thêm : Sự khác biệt giữa tiêu âm và cách âm

Cách tính hệ số tiêu âm của vật liệu còn dựa vào nhiều điều kiện môi trường khác.

Dưới đây là cách tính cho môi trường trống rỗng, không có các vật liệu cách âm sẵn:

  • Micro và loa được sắp xếp ở hai vị trí đối diện của căn phòng trống đó.
  • Âm thanh từ các loại vật liệu phát âm thanh ở nhiều tần số khác nhau.
  • Lắp đặt các vật liệu tiêu âm và quan sát kết quả.
  • Nếu tần ở số 1000Hz, mức âm thanh đó đạt được thấp hơn 75% sẽ được xếp vào mức 0,75@1000Hz. Nếu mức giảm tiếng ồn trong môi trường là 5% thì tương ứng hệ số tiêu âm sẽ là 0,05@1000Hz

Cách tính hệ số tiêu âm khá đơn giản như thế. Thông thường người ta sẽ đo đạc và tính sẵn trong môi trường tiêu chuẩn để ghi chú cho bạn lúc mua vật liệu.

Một số loại vật liệu tiêu âm hiện nay

Các loại vật liệu tiêu âm luôn được thiết kế dưới hình thức đa dạng. Tùy vào mục đích cũng như không gian sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn được các loại vật liệu tiêu âm phù hợp với mình. Dưới đây là một số mẫu vật liệu tiêu âm phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Gỗ tiêu âm đục lỗ

Gỗ tiêu âm được sử dụng rất nhiều hiện nay. Chúng ta có thể thấy các sản phẩm này được ốp tường rất nhiều. Màu sắc của sản phẩm này đa dạng và có thiết kế cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều người mua. Tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng được đánh giá cao.

Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì

Gỗ tiêu âm soi rãnh

Những tấm gỗ siêu âm soi rãnh phần lớn sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài về nên luôn đảm bảo chất lượng cao. Chúng được sản xuất từ những khâu sản xuất công nghệ và hiện đại nhất.

Xem thêm : Thủ tục xin sửa chữa nhà ở tphcm

Và cách tiêu âm hiệu quả

Trong cuộc sống của con người, giải pháp tiêu âm cho môi trường được tham khảo và áp dụng ở nhiều nơi khác nhau. Từ các công trình dân dụng đến các công trình mang tính công cộng như bệnh viện, cửa hàng, nhà hàng,…

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thì các loại vật liệu tiêu âm ngày càng được sản xuất hiện đại và đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Chúng có thể được ứng dụng trong các căn phòng kín. Để tạo nên sự tiêu âm ngay trong phòng một cách có hiệu quả. Khi chúng ta sử dụng những vật liệu này sẽ giúp cho môi trường âm thanh được đảm bảo. Không bị ô nhiễm, cải thiện tình trạng ô nhiễm tiếng ồn có hiệu quả.

Không những thế, do được đầu tư thiết kế về mặt hình thức nên sử dụng các vật liệu tiêu âm còn giúp cho không gian của bạn trở nên hiện đại và cao cấp hơn nữa.

Tổng kết

Hệ số tiêu âm của vật liệu là gì? Và cách tiêu âm hiệu quả đã được chia sẻ qua bài viết trên. Chúng ta có thể tham khảo xem môi trường âm thanh của mình có cần sử dụng các loại vật liệu này hay không. Tuy nhiên nếu bạn muốn đảm bảo không gian sống của mình và người xung quanh thì nên sử dụng. Hãy lựa chọn các dịch vụ lắp đặt hệ thống tiêu âm uy tín để sử dụng.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.