Thông tầng là gì?

Bất kỳ hoạt động xây dựng nào của con người cũng cần được đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ. Gia chủ phải thường xuyên theo dõi, giám sát các công đoạn thực hiện của công trình mình. Như thế quá trình sửa chữa hoặc xây dựng mới được diễn ra nhanh chóng và đúng tiêu chuẩn hơn. Đó là lý do bạn cần học hỏi một số kiến thức cũng như thuật ngữ cơ bản về xây dựng. Trong đó có thông tầng là gì. Hãy cùng khám phá về khái niệm này qua bài viết sau đây.

Thông tầng là gì?

Trước tiên chúng ta có thể hiểu đơn giản thông tầng chính là tạo ra các khoảng không gian trống trong thiết kế ngôi nhà của mình. Nó có tác dụng hấp thụ ánh sáng và không khí trong tự nhiên. Hơn nữa, thông tầng còn có mục đích lưu thông khí giữa các tầng, các phòng. Để dòng khí trong nhà được suôn sẻ hơn, không gian thoáng đãng hơn. Không những thế, việc thay đổi kết cấu ngôi nhà như thế này. Cũng có ảnh hưởng đến yếu tố phong thuỷ nhất định. Yếu tố thẩm mỹ cũng là một tác dụng của thông tầng.

thông tầng là gì

Thông tầng không bắt buộc phải thực hiện cho nguyên ngôi nhà.

Bạn có thể lựa chọn thông giữa các tầng nào đó với nhau sao cho tiện lợi nhất là được. Ví dụ sau khi nghiên cứu và tham khảo, bạn quyết định thông tầng hai và tầng ba. Vậy thì chúng ta chỉ cần tiến hành ở không gian đó, không làm gì tầng 1.

Số lượng cũng như lựa chọn thông tầng sẽ phụ thuộc vào diện tích mà phần lớn là chiều dài của ngôi nhà. Với những công trình có độ dài hơn 20m thì chắc chắn có thể thông được hai đến ba khoảnh thông tầng khác nhau.

Xem thêm : Mẫu hợp đồng sửa chữa

Tùy thuộc vào diện tích (chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà, số lượng khoảng không thông tầng thay đổi. Với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn bố trí được hai, thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều có ý nghĩa khác nhau. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng kể.

Có nên thiết kế thông tầng hay không?

Vì bất kỳ lúc nào chúng ta tiến hành thi công bất cứ công trình nào chắc hẳn cũng mất thời gian, công sức và tiền bạc. Nên liệu việc thông tầng có cần thiết hay không và có nên làm hay không.

Thiết kế thông tầng chính là một điểm cộng lớn trong cấu trúc nhà bạn. Nhờ có hình thác thông tầng mà không gian nhà sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn. Đây là hình thức mà những ngôi nhà có bề ngang hẹp và bề cao lớn nên làm. Ngôi nhà của bạn sẽ được đón nhận ánh sáng và gió của tự nhiên vô cùng thoáng đãng.

Bên cạnh đó, thiết kế thông tầng còn mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại. Và mới mẻ cho không gian nhà của bạn. Chúng ta cũng có thể tận dụng khoảng không trống đó để trồng cây. Tạo nên môi trường sống lành mạnh, xanh tươi cho ngôi nhà của mình.

Đặc biệt, nếu bạn thực hiện thông tầng ở giữa ngôi nhà cho tầng một và tầng hai hay bất cứ tầng nào, chúng ta sẽ tận dụng nó như là một vách ngăn giữa các không gian khác nhau. Thay vì xây nên các bức vách tạo cảm giác bí bách và chiếm diện tích thì tận dụng khoảng không thông tầng cũng là một ý kiến hay.

thông tầng là gì

Một số điều nên lưu ý khi thiết kế thông tầng

Có một số điều mà chúng ta phải đáp ứng khi chọn thiết kế thông tầng cho ngôi nhà của mình. Mọi người có thể tham khảo dưới đây:

  • Nhà phải có từ hai tầng trở lên. Khi tiến hành thông tầng chúng ta cần thiết kế và tính toán cẩn thận các thông số để đảm bảo các lỗ thông tầng phù hợp với công trình nhà ở của mình. Những ngôi nhà có bề ngang nhỏ nhưng cao nên khuyến khích xây dựng thiết kế thông tầng này. Nó sẽ giúp cho nhà bạn thoáng mát và rộng rãi hơn rất nhiều.
  • Khi thông tầng nên chọn thông ở sát một vách tường nhà. Bởi nếu bạn thiết kế nó thẳng xuyên suốt như hình thức giếng trời thì nó có tác dụng dẫn âm thanh giữa hai tầng thông với nhau. Do đó ngôi nhà sẽ không có được sự riêng tư giữa các phòng, các tầng. Sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ gây phiền phức đến nhau.
  • Nếu bạn thực hiện thông tầng ở hai tầng cao nhất thì cần có mái che để những lúc mưa không rơi xuống nhà ở.
  • Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang gần với vị trí thông tầng nên được thiết kế đảm bảo chắc chắn và dày dặn. Khoảng cách giữa các khe hở của ban công cũng nên tính toán lại. Như thế mới tạo ra được sự an toàn khi thông tầng cho mọi người trong gia đình.

Xem thêm : Ép cọc bê tông là gì?

Tổng kết

Thông tầng là gì là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Sau khi đã được giải đáp thì bạn có thể tính toán để áp dụng cho không gian nhà của mình cho phù hợp.

 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.