Ép cọc bê tông là gì?

Các công trình xây dựng đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật mới có thể hoàn thành một cách hoàn thiện nhất. Trước khi tiến đến với công đoạn trang trí hay trang hoàng, hoàn thiện ngôi nhà thì chắc chắn mọi người phải xây dựng nền móng vững chắc cho ngôi nhà của mình. Cọc bê tông sẽ là một trong yếu tố không thể thiếu khi xây bất kỳ công trình nào. Vậy ép cọc bê tông là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc của mình.

Ép cọc bê tông là gì?

Trước khi muốn biết ép cọc bê tông là gì chúng ta phải tham khảo các thuật ngữ thường dùng trong xây dựng và có liên quan đến công trình này như sau:

  • Cọc dùng để ép: là các loại cọc được ấn xuống nền đất bằng sức ép tĩnh, nhẹ và không gây lực mạnh lên ảnh hưởng đầu cọc.
  • Tải trọng thiết kế: lực ép được tính toán sẵn sẽ tác động lên đầu cọc trong quá trình chúng ta thi công ép cọc.
  • Lực ép lớn nhất: lực ép chắc chắn không được vượt quá giới hạn chịu tải của cọc ép.
  • Lực ép nhỏ nhất: là lực ép ít nhất phải thiết kế cho cọc ép.

Với những thuật ngữ trên thì chúng ta có thể hiểu đơn giản ép cọc bê tông là phương thức dùng các máy móc, thiết bị được sử dụng trong xây dựng để đóng, hạ những cọc bê tông đã được đúc sẵn xuống nền đất đã được thiết kế và lựa chọn, đánh dấu trước đó. Mục đích khi ép cọc bê tông chính là hỗ trợ tăng khả năng chịu tải của nền móng công trình xây dựng của bạn.

Ép cọc bê tông là gì

Như mọi người đã biết thì nền móng đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Nó là bộ phần chịu tải và giữ vững chắc cho cả công trình đó. Do đó chúng ta nên sử dụng phương pháp ép cọc bê tông mang lại hiệu quả cao về việc cải thiện khả năng chịu lực của nền móng công trình.

Có 3 hình thức ép cọc bê tông thường thấy và hiệu quả có thể kể đến như:

  • Ép tải: thích hợp với các công trình có quy mô lớn. Hoặc vừa và có diện tích mặt bằng rộng rãi.
  • Ép neo: thích hợp với các công trình có quy mô lớn. Hoặc vừa nhưng không có diện tích mặt bằng để thi công phù hợp.
  • Ép cọc bằng robot: thường chỉ được sử dụng tại các công trình có quy mô lớn. Và có diện tích mặt bằng thoải mái.

Xem thêm : Bê tông phun là gì?

Tại sao phải ép cọc bê tông?

Chắc chắn rằng một ngôi nhà trước khi đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ thì cần hoàn thiện về mặt hình thức của nó. Một công trình chỉ đẹp khi nó vững chắc, ổn định và kiên cố qua tháng năm. Khi công trình được xây dựng trên bất kỳ vị trí hay địa hình nào đi chăng nữa thì phần trụ của công trình vẫn đóng vai trò lớn. Có một số công trình dễ dàng rung chuyển hay bị sụt lỡ chính là do họ không đảm bảo những yêu cầu tiêu chuẩn trong quá trình thi công phần trụ.

Và một nguyên nhân thường gặp của các sự cố liên quan đến phần trụ là do là do bạn không ép cọc bê tông ngay từ đầu hoặc chất lượng của cọc ép, của quá trình ép không đáp ứng đủ tiêu chuẩn đặt ra. Do đó nếu chúng ta mong muốn xây dựng một công trình bền vững và chắc chắn thì nên ép cọc bê tông ngay từ lúc bắt đầu và đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ép cọc bê tông là gì

Một trong những lý do khác mà mọi người nên ép cọc bê tông. Thay vì những loại cọc khác chính là chi phí.

Hiện nay, các công nghệ ép cọc ngày càng hiện đại và đổi mới. Chúng ta có được nhiều lựa chọn về việc ép cọc xây dựng. Trong đó ép cọc bê tông dường như trở thành một lựa chọn hàng đầu từ trước đến nay. Bạn có thể tham khảo phương pháp này vì chi phí của quá trình thực hiện. Cũng như vật liệu hoàn toàn thấp hơn những phương pháp khác.

Xem thêm : Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Đặc biệt, phương pháp ép cọc bê tông có thể được áp dụng cho nhiều công trình khác nhau. Nhiều người thường thắc mắc không biết nhà mình có diện tích nhỏ. Thì có nên ép cọc bê tông hay không. Câu trả lời chính là có. Bởi vì việc ép cọc bê tông hay quá trình thi công trụ sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc, diện tích của nhà bạn hay các không gian xung quanh đó.

Tổng kết

Chắc hẳn mọi người đã phần nào hiểu được ép cọc bê tông là gì. Hãy hoàn thành các bước cơ bản ngay từ lúc đầu. Để đảm bảo hoàn thiện một công trình xây dựng đáp ứng về độ vững chắc, kiên cố. Đặc biệt, chúng ta phải tìm những công ty chuyên xây dựng. Để hoàn thiện công trình của mình một cách tốt nhất.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.