Bê tông phun là gì?

Hiện nay, các công trình xây dựng ngày càng có những yêu cầu về kỹ thuật cao hơn trước rất nhiều. Các loại vật liệu cũng không ngừng được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của thiết kế xây dựng. Trong đó, bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng với các công trình xây dựng. Hiện nay nó đã được phát triển và nâng cấp thành nhiều mẫu mã có chất lượng cao hơn và phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Một trong số đó chính là bê tông phun. Bê tông phun là gì sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Bê tông phun là gì?

Bê tông là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng. Yêu cầu về bê tông trước nay vẫn luôn bền chặt và cứng cáp. Tuy nhiên trong cách thức sử dụng bê tông vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó người ta đã sản xuất ra nhiều loại bê tông khác. Đáp ứng các nhu cầu sử dụng của con người. Trong đó không thể không kể đến một sản phẩm vô cùng đắt khách là bê tông phun.

Bê tông phun là loại bê tông được di chuyển bởi một thiết bị phun được lắp đặt với tốc độ cao. Nó di chuyển được sở dĩ là do áp lực của không khí. Nếu bạn chưa biết thì bê tông phun được ứng dụng để cố định lại các loại đá hay nền đất có độ kết dính chưa cao. Do đó chúng thường được sử dụng cho những công trình muốn gia cố hay củng cố độ cứng, độ bền của mình với tốc độ nhanh chóng.

Bê tông phun là gì

Để tạo nên bê tông phun người ta đã sử dụng cát tùy loại, đá mi và xi măng. Người ta sẽ di chuyển những vật liệu này đến trạm trộn và tiến hành trộn chúng thành một hỗn hợp thường gọi là vữa. Loại vữa dùng để sản xuất bê tông phun thường là vữa ướt. Bê tông phun ướt có tác dụng cho nhiều công trình hiệu quả hơn là bê tông khô.

Xem thêm : Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Trong trường hợp mọi người muốn sử dụng bê tông khô. Thì phải dùng các loại vật liệu khô và cho vào khoang trộn riêng.

Có một thiết bị phun dành riêng cho loại bê tông này. Bê tông phun được đổ vào khoang và chạy qua một đường ống xoắn. Sau đó chúng sẽ được phun ra bởi đầu phun của thiết bị. Loại bê tông phun này có thể được sử dụng với nhiều công trình khác nhau kể cả đứng, ngang hay có cả sườn dốc.

Đặc tính kỹ thuật của bê tông phun

Bê tông phun muốn đưa vào sử dụng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong kỹ thuật xây dựng. Những đặc tính kỹ thuật của một loại bê tông phun đáp ứng tiêu chuẩn gồm có:

  • Độ sụt: so với các loại bê tông thông thường thì bê tông phun có độ sụt thấp hơn nhiều.
  • Cường độ chịu nén: cường độ chịu nén của bê tông phun ban đầu phải đảm bảo cao. Và sau đó có thể giảm tùy theo độ giảm cấp của công trình.
  • Cường độ bám dính: bê tông phun có tác dụng kết dính các loại đá và nền đất. Nên chắc chắn rằng cường độ bám dính của chúng phải cao và đảm bảo trong thời gian dài.
  • Độ dẻo dai: chắc hẳn một trong những đặc tính kỹ thuật quan trọng của bê tông phun phải kể đến chính là độ dẻo dai. Trong quá trình trộn vữa mọi người sẽ cảm nhận được đặc tính này của sản phẩm.
  • Lượng rơi và tốc rơi: lượng rơi và tốc độ rơi của bê tông phun sau khi phun phải được tính toán kỹ càng so với tổng khối lượng bê tông cần phun.

Bê tông phun là gì

Công dụng của bê tông phun

Bê tông phun được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến và hiệu quả sau đây:

  • Cải tạo, nâng cấp khả năng chịu được lực dồn, lực uốn nén của tác động bên ngoài cho kết cấu của công trình xây dựng.
  • Sửa chữa các lỗi hỏng hóc trong kết cấu của công trình xây dựng.
  • Hiệu quả phun bê tông cho các mái công trình có sườn dốc, độ dốc cao và bảo vệ mái tốt,…
  • Khi đào hầm ngầm hoặc ứng dụng chống đỡ các công trình dưới đường hầm, lót cho các công trình khác,… Thì nên sử dụng bê tông phun có hiệu quả cao.
  • Giữ được độ bền vững và ổn định cho kết cấu công trình xây dựng.

Xem thêm : Mẫu cải tạo phòng tắm nhà vệ sinh đẹp

Tổng kết

Bê tông phun là gì đã được chia sẻ qua bài viết trên. Mọi người có thể tham khảo để biết được thêm nhiều kiến thức về các loại vật liệu này. Như thế bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với công trình cũng như các điều kiện khác của mình. nếu bạn vẫn đang phân vân với các mẫu mã khác nhau thì có thể nhờ các công ty xây dựng tư vấn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.