Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Xây dựng một ngôi nhà yêu cầu chúng ta phải hoàn thiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Có những bước tưởng như không quan trọng nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn. Trong đó có thể kể đến bước chống thấm. Đây là một trong những điều bạn phải làm trước khi tiến đến những bước cuối cùng hoàn thiện nhà của mình. Cách chống thấm trần nhà đơn giản sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Tại sao cần chống thấm trần nhà? 

Chống thấm chắc chắn là một trong những công đoạn quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý. Theo nghiên cứu cho thấy rằng, khi mọi người bỏ qua công đoạn chống thấm có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên đến lúc trần nhà bị thấm thì gây ra rất nhiều thiệt hại và chúng ta phải tốn gấp nhiều lần thời gian, công sức và tiền bạc để xử lý. Do đó giải pháp tốt nhất chính là thực hiện chống thấm ngay từ lúc bắt đầu.

Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Tại sao cần chống thấm trần nhà? Chắc chắn rằng mọi người sẽ cảm thấy vô cùng chán nản và mệt mỏi, khó chịu khi nhìn thấy nước dột khắp nơi trong nhà vào mùa mưa. Không những thế, trần nhà bị thấm còn ảnh hưởng đến toàn bộ hình thái và kết cầu của ngôi nhà. Đặc biệt là khi xuất hiện các vết nấm mốc ở khắp mọi nơi làm giảm tính thẩm mỹ cũng như phá hủy kết cấu bê tông, khiến hiện tượng mục nát xảy ra, nhà nhanh xuống cấp,…

Xem thêm : Mẫu cải tạo phòng tắm nhà vệ sinh đẹp

Sống trong một ngôi nhà thường xuyên thấm dột ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của con người. Việc sinh hoạt của bạn sẽ bị gián đoạn. Bên cạnh đó, chúng ta còn rất dễ mắc phải các căn bệnh về da, đường hô hấp,… đặc biệt là khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây thấm trần nhà

Việc trần nhà bị thấm dột ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người. Vậy trước khi muốn xử lý tình hình thì mọi người cần tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy khi trần nhà bị dột:

 • Sử dụng vật liệu không chất lượng khi xây dựng: Có rất nhiều công trình vì gia chủ muốn tiết kiệm chi phí nên đã cắt giảm các loại vật liệu. Việc dùng vật liệu quá rẻ tiền và kém chất lượng kiến công trình rất nhanh xuống cấp. Chỉ sau vài năm xây dựng, sàn mái đã bắt đầu nứt, gãy, rạn nứt,… Gây ra tình trạng dột trần nhà. 
 • Lớp chống thấm bị tách trong khi chúng ta sửa chữa, thay đổi các bộ phận, kết cấu khác của ngôi nhà.
 • Chất lượng chống thấm được sử dụng trước đây không đảm bảo chất lượng. Do đó khi thời tiết thay đổi thì nhanh chóng bị hỏng. 
 • Hệ thống thoát nước được lắp đặt và hoạt động kém. Nước trên trần nhà không thể thoát hiệu quả được. Do đó chúng bị đọng lại trên mái nhà và gây ra tình trạng dột từ trần nhà. 

Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Cách chống thấm trần nhà đơn giản

Mỗi trường hợp sẽ có những cách chống thấm khác nhau sao cho hiệu quả nhất. Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng về từng trường hợp để tiến hành chống thấm cho phù hợp:

 • Dột từ mái trần nhà: tiến hành trám các vết nứt trên mái. 
 • Dột ở mức độ vừa phải: xuất hiện các vết ố vàng và loang lổ trên trần nhà. Với trường hợp này có thể dùng sơn chống thấm một cách nhanh chóng. 
 • Dột ở mức độ nghiêm trọng: có nước nhỏ giọt xuống nhà thì nên bỏ đi lớp chống thấm cũ. Và bắt đầu chống thấm lại hiệu quả hơn.

Xem thêm : Quy trình cải tạo sửa chữa nhà

Các bước chống thấm được tiến hành cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị bề mặt: bạn nên loại bỏ các vết bẩn, rong rêu trên trần nhà trước khi chống thấm. Bề mặt láng bóng và sạch sẽ sẽ giúp việc chống thấm được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 
 • Chống thấm trần mái: ở đây chúng ta sẽ tiến hành trám những vết nứt trước tiên. Mọi người phải lưu ý trộn hỗn hợp vữa sao cho đúng công thức và phù hợp nhất. Quét các lớp vữa theo tính toán sẽ có hiệu quả hơn. 
 • Dùng sản phẩm chống thấm: sau khi tiến hành quét vữa. Thì chúng ta sẽ dùng sản phẩm chống thấm chuyên dụng lên trên lớp vữa vừa rồi. Bạn cần chọn các sản phẩm này thật cẩn thận để mang lại hiệu quả cao. Phun mỗi lớp chống thấm cần có thời gian nghỉ từ 3 – 4 phút để chúng kịp khô. Hãy đảm bảo phun thật đều.
 • Kiểm tra và hoàn thiện: Khi đã hoàn thành và đợi thời gian vừa đủ thì kiểm tra lại thật kỹ càng và hoàn thành công trình.

Tổng kết

Cách chống thấm trần nhà đơn giản nhưng chúng ta phải tiến hành cẩn thận. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy thuê các công ty xây dựng thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.