Móng đơn là gì?

Trong công trình xây dựng, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Chúng ta cần đảm bảo rừng công đoạn xây dựng sao cho thật hoàn hảo. Như thế mới có thể tạo nên công trình hoàn mỹ và đúng tiêu chuẩn nhất. Móng đơn là gì là điều mà nhiều người cần lưu ý. Đây là bộ phận nền móng của công trình. Chúng ta cần đảm bảo đầy đủ các bước để thực hiện xây dựng công đoạn này.

Móng đơn là gì?

Mỗi loại công trình sẽ có những thông số, kiểu xây dựng riêng. Chúng ta cần đảm bảo các bộ phận phải phù hợp và liên kết với nhau để tạo nên một công trình hoàn mỹ nhất có thể. Trong đó, việc đặt nền móng là một trong những bước quan trọng nhất chúng ta cần làm trước tiên. Đây là bộ phận không thể thiếu của một công trình.

Móng đơn là gì

Có rất nhiều loại móng được xây dựng cho một công trình. Trong đó không thể không kể đến loại móng đơn. Đây là loại móng được xây dựng và được đỡ bởi một trụ hoặc một chùm trụ đứng sát vào nhau. Tác dụng của loại móng đơn này là để đỡ hoặc gia cố cho công trình có trọng lượng tương đối nhẹ. Có thể là các loại nhà kho, nhà có độ cao từ 1 đến 4 tầng,…

Xem thêm: Trọng lượng riêng của thép xây dựng

Khi xây dựng loại móng đơn này cho công trình thì mọi người nên đảm bảo nền đất trước tiên phải kiên cố và vững chắc, có tính ổn định cao. Như thế mới đảm bảo tiêu chí đầu tiên cho việc xây dựng móng đơn.

Hiện nay có ba loại móng đơn chủ yếu: móng cứng, móng mềm, móng kết hợp hoặc riêng lẻ. Mỗi loại móng sẽ có những đặc tính và ưu điểm, khuyết điểm riêng của mình. Đối với từng loại công trình chúng ta sẽ lựa chọn loại móng riêng cho phù hợp. Đó có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,… tùy theo sự tính toán của gia chủ và bên công ty xây dựng.

Ưu điểm của móng đơn

Móng đơn là một trong những loại móng được sử dụng, áp dụng nhiều cho các loại công trình có trọng lượng nhẹ. Xây dựng móng đơn giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng, chi phí vật liệu,…Bên cạnh đó, việc thi công cũng diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tiêu chí có thể xây được móng đơn đó chính là nền đất phải ổn định và vững chắc. Nếu nền đất ở vị trí bạn muốn xây dựng không đáp ứng được. Thì có thể gia cố thêm bằng nhiều cách đơn giản rồi tiếp tục xây dựng khi đã đạt yêu cầu.

Móng đơn là gì

Xem thêm: Hồ dầu là gì?

Các bước xây dựng móng đơn

Muốn hoàn thành việc xây dựng móng đơn cần trải qua nhiều bước. Cụ thể có thể kể đến các bước sau đây:

  • Đóng cọc và đào hố móng: tuỳ vào đặc điểm công trình. Cũng như chi tiết bản thiết kế thì chúng ta sẽ tìm vị trí phù hợp để đóng cọc và đào hố móng. Kích thước của cọc, kích thước hố móng,… cần được tính toán và đo đạc một cách chính xác. Đây là bước đầu tiên cần thực hiện kỹ càng rồi mới làm các bước tiếp theo được.
  • Đổ lớp bê tông lót: sau khi đã đào hố móng thì tiếp theo chúng ta sẽ đổ lớp bê tông lót. Lớp bê tông này vừa giúp cho nền móng trở nên bằng phẳng và mềm hơn, dễ dàng cho việc thi công vừa giúp hạn chế thoát nước của bê tông lớp trên.
  • Chuẩn bị cốt thép: cốt thép cần được mua đầy đủ với chất lượng cao, lựa chọn kỹ càng và phù hợp.
  • Đổ bê tông cho móng: cuối cùng là đến bước quan trọng nhất. Bước trộn vật liệu cần làm kỹ càng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không những thế, nếu trong quá trình lót bê tông bị ứ đọng nước. Thì mọi người phải chú ý làm công tác thoát nước trước.

Tổng kết

Móng đơn là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể nhờ bên công ty đảm nhận xây dựng tư vấn đề này. Như thế sẽ mang lại hiệu quả xây dựng cao hơn, công trình được hoàn thiện đầy đủ, tiết kiệm chi phí,… Đó là lý do mà mọi người nên lựa chọn nhà thầu uy tín và chất lượng nhất để hoàn thiện của mình một cách phù hợp.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.