Lộ giới là gì? Điều người chuẩn bị xây nhà, mua nhà cần biết

Lộ giới là gì? Vì sao chủ đầu tư, người sắp xây nhà, mua đất, mua nhà cần biết khái niệm này? Nó có ảnh hưởng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới

Tìm hiểu Chỉ giới đường đỏ hay lộ giới là gì?

Lộ giới hay chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ các cơ quan quản lý Nhà nước đặt tên. Dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất trong khu vực. 

Khái niệm này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng công trình. Và phần đất được giao xây dựng công trình công cộng: Đường sá hoặc các hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng. Theo quy định tại Điều 3 Luật Xây Dựng hiện hành.

Bạn có thể hiểu nôm na lộ giới là chỉ điểm cuối về chiều rộng của con đường. Và được tính từ tim đường sang hai bên của con đường. Vì còn khoảng lưu thông từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới. 

Ranh quy hoạch cũng là một khái niệm bạn cần nắm. Nó dùng để chỉ khoảng cách tính từ đường chỉ giới đường đỏ tới chỉ giới xây dựng. Khoảng cách này sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới.

Theo như thường lệ, cơ quan Nhà nước sẽ cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường. Để xác định rõ cho người dân về lộ giới đường sá. Từ đó người dân có thể xây dựng công trình kiến trúc một cách phù hợp. Và không vi phạm các mốc lộ giới. Bảo vệ lợi ích của người dân cũng như mỹ quan đô thị.

Nếu bản vẽ xây dựng hoặc hiện trạng xây dựng vi phạm lộ giới đường. Thì cơ quan Nhà nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng. Nếu cố tình vi phạm, đơn vị đó sẽ bị các cơ quan thẩm quyền phạt. Và yêu cầu phá bỏ công trình trong phần lộ giới, cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ. 

Cách xác định lộ giới

Xem thêm  : Lời khuyên xem tuổi làm nhà “chuẩn” trong năm 2021

Cách xác định lộ giới là gì?

Lộ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào so với đường đỏ là do yêu cầu của quy hoạch.

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Bình thường, người ta sẽ cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường. Để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố. Trong phạm vi của các mộc lộ giới.

Công trình xây dựng cách lộ giới bao nhiêu thì không vi phạm quy định?

Theo Luật Xây dựng thì tuỳ thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. 

– Quy định cho tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới. Điều đó có nghĩa ngôi nhà đó sẽ được xây dựng lại sát vỉa hè.

Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19 đến 22 mét thì phải cách lộ giới ít nhất 3 mét.

Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22 đến 25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 1 mét so với mốc lộ giới.

Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.

Như vậy chúng ta nhận ra được một quy luật, đó là công trình càng cao thì bạn càng phải lùi sâu hơn so với mốc lộ giới. 

– Từ 19 đến 22 mét thì tuyến đường lộ giới là gì?

Nếu tuyến đường có lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Dễ hiểu hơn, bạn có thể xây dựng công trình đó sát mép lộ giới.

Nếu công trình xây dựng cao từ 22 đến 25 mét thì sẽ cách mốc lộ giới 3 mét. Trường hợp công trình xây dựng cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới ít nhất 6 mét. 

Lộ giới là gì - Cách xác định lộ giới

Xem thêm  : Nhà cấp 4 là gì?

– Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng có chiều cao thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới, nhưng với những công trình cao từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét. 

Như vậy, muốn xác định nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới.

Một thắc mắc quan trọng, thường gặp phải đó là: Trường hợp ngôi nhà đã được xây dựng từ trước thời điểm công bố mốc lộ giới thì khi tiến hành mua nhà, bán nhà có được bồi thường hay đòi lại quyền lợi gì không?

Theo Luật Xây dựng, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới không được phép buôn bán, và trường hợp này được bồi thường 50%. Dĩ nhiên việc bán, tặng, sang nhượng bất động sản trước thời gian công bố lộ giới sẽ mặc định được bồi thường 100%.

Tổng kết

Lộ giới là gì? Những thuật ngữ liên quan chúng tôi cũng đã cung cấp và chia sẻ chi tiết cho bạn. Nếu bạn có ý định xây nhà, mua đất, mua nhà mặt tiền giao lộ hoặc liên quan, đừng bỏ qua những thông tin quan trọng này nhé!

Nếu bạn cần tư vấn xây dựng, thiết kế nhà cửa, địa ốc, hãy liên hệ với công ty chúng tôi – Quang Huy để được tư vấn trực tiếp và sớm nhất ngay hôm nay.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.