Độ dốc mái ngói

Trong thiết kế và xây dựng các công trình, chúng ta cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Nếu ai muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này cần bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất. Chúng ta nên có được kiến thức về chúng để tiện trong việc theo dõi và giám sát đội ngũ thi công. Trong đó, độ dốc mái ngói là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm để quyết định cho công trình của mình.

Độ dốc mái ngói là gì?

Độ dốc mái ngói được hiểu là độ nghiêng của mái nhà. Hiện nay có nhiều kiểu kiến trúc mới khi tạo mái ngói ngang bằng. Tuy thế kiểu thiết kế mái có độ dốc vẫn là kiểu nhà truyền thống từ trước đến nay của Việt Nam chúng ta. Độ dốc của mái ngói sẽ tùy thuộc vào chủ nhà quyết định. Mái có độ dốc càng lớn thì khả năng thoát nước, chảy nước khỏi mái nhà càng lớn, tránh tù đọng ở mái nhà. Tuy nhiên việc xây dựng mái có độ dốc lớn sẽ tiêu tốn khá nhiều nguyên liệu. Đó là lý do chúng ta nên cân nhắc để lựa chọn độ dốc cho phù hợp.

Độ dốc mái ngói

Xem thêm : Cách tính chiều cao và số tầng nhà

Mái ngói của ngôi nhà được phân thành nhiều loại khác nhau. Chúng ta sẽ dựa vào từng loại mái ngói riêng để chọn được độ dốc thích hợp nhất cho nó. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến:

  • Mái ngói âm – dương thường phù hợp nhất với độ dốc tầm 25%.
  • Mái ngói màu hoặc mái ngói xi măng sẽ thoát nước tốt với độ dốc từ 45% trở lên.
  • Các loại ngói ta có độ dốc thường thấy là 30% – 60%.

Độ dốc mái ngói sẽ do chúng ta quyết định nhưng nó phải có độ dốc tối thiểu là 8%. Có những cách tính toán để tìm ra được độ nghiêng mái phù hợp nhất cho kiến trúc nhà ở của bạn. Chúng ta cần tính toán cẩn thận dựa trên các công thức để chọn ra độ dốc hoàn hảo.

>>> Tham khảo : Dịch vụ chống dột mái tôn

Một số loại ngói lợp nhà nên chọn

Độ dốc mái ngói sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu mái ngói mà bạn lựa chọn. Chúng ta nên tìm hiểu và tham khảo để chọn được những mẫu ngói đẹp và phù hợp nhất với nhà của mình. Dưới đây là một số loại ngói lợp nhà bạn có thể tham khảo.

Ngói đất nung

Ngói đất nung chắc hẳn là một loại ngói lợp nhà đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Phần lớn những ngôi nhà đã được xây dựng lâu đời ở Việt Nam đều sử dụng loại ngói này. Chúng đại diện cho một kiểu kiến trúc quen thuộc của người dân từ trước đến nay. Do đó, ngói đất nung mang lại cảm giác cổ kính, xưa cũ và truyền thống cho ngôi nhà của bạn.

Ngói đất nung được trải qua nhiều quá trình sản xuất để tạo nên thành phẩm như bây giờ. Chắc hẳn phải có lý do chúng mới được lựa chọn nhiều đến như thế. Ưu điểm vượt trội của ngói đất nung chính là nhẹ và chắc. So với các loại mái tôn thì mái ngói đất nung có được sự chắc chắn, bền lâu và khó hỏng hóc hơn.

Độ dốc mái ngói

Xem thêm : Cách giảm tiếng ồn cho quán cafe

Ngói Composite

Ngói Composite thường được dùng ở những công trình hiện đại như nhà cao tầng hay nhà vườn. Chúng được thiết kế với đa dạng màu sắc trên thị trường hiện nay. Ngói Composite là một trong những lựa chọn hàng đầu cho ai đang sinh sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Bằng ưu điểm về sự giãn nở tốt của mình, ngói Composite sẽ không dễ để bị nứt gãy hay biến dạng khi khí hậu thay đổi. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng chịu tác động từ những yếu tố bên ngoài. Chúng ta có thể yên tâm khi dùng loại ngói này.

Tổng kết

Độ dốc mái ngói cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng. Có một lưu ý chính là những ngôi nhà ở khu vực mưa bão càng nên chú ý về độ dốc mái. Những nơi thường xuyên xảy ra mưa bão nên chọn độ dốc mái cao để thuận tiện cho việc bảo vệ cũng như thoát nước một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn không quá am hiểu về lĩnh vực này hay muốn thiết kế xây dựng chuẩn nhất thì nên tìm đến các công ty chuyên phụ trách lĩnh vực này. Họ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho bạn chọn được độ dốc phù hợp.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.