Các loại móng nhà

Trong xây nhà móng là một trong những phần quan trọng nhất. Tùy thuộc vào từng loại công trình và địa thế nơi xây dựng người ta sẽ lựa chọn những loại móng thích hợp. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại móng trong xây nhà thì hôm nay Dịch Vụ Sửa Nhà HCM sẽ cùng bạn đi tìm hiểu các loại móng nhà phổ biến.

Công dụng của móng trong xây dựng

Đây là một kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm bên dưới của một ngôi nhà và công trình. Nó có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất. Và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền. Đảm bảo sao cho độ lún của nhà không vượt quá giới hạn cho phép để tăng độ ổn định. Nếu đảm bảo được điều kiện đó, móng nhà có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng. Kèm theo khối lượng của cả công trình.

Trên thực tế bất kỳ công trình nào dù được thiết kế theo những phong cách mới lạ hay có diện tích lớn nhỏ ra sao thì nếu muốn bền vững phải đảm bảo có phần móng tốt. Do đó người ta thường nói việc xử lý móng cho một công trình, đặc biệt là các loại móng nhà là vô cùng quan trọng.

Các loại móng nhà

Xem thêm : Năm 2021 tuổi nào làm nhà được?

Các loại móng nhà phổ biến

Móng cọc

Gồm có cọc và các đài cọc, đóng hạ xuống sâu vào các tầng đất để tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho toàn bộ công trình. Ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung người ta thường dùng cọc bê tông vuông hoặc cọc bê tông ly tâm để đóng vào lòng đất.

Móng cọc có hai phần chính là cọc và đài cọc, có kết cấu chiều dài lớn hơn so với bề rộng, tiết diện ngang, được đóng vào lòng đất để đảm bảo phát huy công dụng của nền móng.

Những trường hợp nên sử dụng móng cọc

 • Địa điểm có mực nước ngầm cao
 • Điều kiện đất không tốt hoặc không đạt tới độ sâu nhất định.
 • Tải trọng của công trình lớn, không thống nhất từ thượng tầng.
 • Những địa điểm gần sông hoặc bờ biển dễ làm nền đất thay đổi.
 • Công trình xây dựng gần kênh nước hoặc hệ thống thoát nước.

Móng bè

Sử dụng tại những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu. Hoặc dựa trên cấu tạo công trình và trải rộng phía dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực cho nền đất.

Móng bè có cấu tạo như sau:

 • Lớp bê tông dày từ 10cm
 • Bản móng với chiều cao tiêu chuẩn là 3200 mm
 • Dầm móng kích thước tiêu chuẩn 300 x 700 mm
 • Thép bản móng tiêu chuẩn 2 lớp thép Φ12a200.
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn là loại thép cọc 6Φ20-22, thép đai Φ8a150.

Người ta thường dùng móng bè khi

 • Là những công trình có tầng hầm 2 nhà kho.
 • Xây dựng nhà cấp 4, nhà 3 tầng để tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Kết hợp các kỹ thuật xây dựng khác để làm các công trình có quy mô lớn như chung cư, trung tâm thương mại.

Các loại móng nhà

Xem thêm : Số bậc cầu thang theo phong thuỷ

Móng băng

Là đào móng xung quanh công trình hay đào song song với nhau. Chủ yếu dạng móng này được sử dụng cho các công trình nhà ở vì nó đảm bảo độ lún đều từ đó tạo điều kiện cho thi công hay các loại móng đơn khác.

Đa phần móng băng trong xây nhà có dạng dải dài độc lập và giao với nhau, thường cắt nhau theo hình chữ thập có tác dụng đỡ các tấm tường. Trong xây dựng nhà ở người ta có thể dùng các loại móng băng như móng mềm, móng cứng và móng kết hợp.

Cấu tạo của móng băng

 • Lớp bê tông lót dày khoảng 100 mm.
 • Bản móng phổ thông có kích thước (900 – 1000) x 350 (mm).
 • Dầm móng phổ thông có kích thước 300 x (500 – 700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông Φ12a150.
 • Thép dầm móng dạng phổ thông gồm thép dọc 6 Φ18 – 20, thép đai Φ8a150.

Móng đơn

Đây là móng cuối cùng trong các loại móng nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Có cấu tạo là những hình vuông, hình chữ nhật nằm riêng biệt. Tùy thuộc vào công trình có thể lựa chọn sử dụng móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp. Nếu như là sửa chữa nhà nhỏ hoặc vừa thì móng đơn chính là loại móng tiết kiệm nhất.

Móng đơn thường sử dụng để đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau với tác dụng chịu lực. Chủ yếu sẽ sử dụng dưới chân cột điện, cột nhà, mố trụ cầu.

Tổng kết

Trên đây là các loại móng nhà thường được sử dụng. Tìm hiểu về những loại móng này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của ngôi nhà sắp và sẽ thi công. Ngoài ra nhờ vào đó bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị thi công uy tín để sở hữu được một ngôi nhà thật bền vững và chắc chắn nhất.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.