Công trình dân dụng là gì?

Trong quá trình học tập hay làm việc các ngành nghề liên quan đến xây dựng, chắc chắn rằng bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều loại công trình dân dụng. Vậy công trình dân dụng là gì? Chúng ta cần tìm hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách phân loại chúng để có thể có thêm kiến thức về xây dựng cũng như hỗ trợ các hoạt động sau này. Hãy tham khảo bài viết sau của Quang huy để biết thêm chi tiết.

Công trình dân dụng là gì?

Công trình dân dụng là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Bạn sẽ không ít lần bắt gặp nó trong các loại hồ sơ cấp chứng chỉ xây dựng cho công ty hay hồ sơ cấp chứng chỉ xây dựng cho cá nhân. Do đó chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về công trình xây dựng.

Công trình dân dụng là gì

Công trình xây dựng là những loại công trình như nhà ở hay công trình công cộng. Nó được phân thành hai loại như thế:

 • Công trình nhà ở: là những loại công trình riêng lẻ cho người ở. Ví dụ có thể kể đến như biệt thự, nhà cấp 4, nhà ở nông thôn, nhà ở thành thị,… Hay các loại chung cư mini, chung cư cao tầng,… Nhìn chung sẽ là những mô hình cung cấp chỗ ở cho con người.
 • Công trình cộng đồng: đây là công trình được xây dựng phục vụ cho các nhu cầu của cộng đồng bao gồm: giáo dục, y tế, khách sạn, văn phòng, bến xe,…

Những loại hình kiến trúc này được gọi chung là công trình dân dụng. Chúng ta có thể thấy đây là loại hình xây dựng vô cùng gần gũi và quen thuộc với con người. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi ở cho mình hay trường học, trạm y tế thì nó sẽ thuộc về hạng mục công trình dân dụng.

Xem thêm : Chống dột mái tôn

Phân loại công trình dân dụng như thế nào?

Có rất nhiều loại công trình dân dụng. Mọi công trình dân dụng đều sẽ được phân cấp rõ ràng. Chúng dựa trên những tiêu chí xây dựng, mục đích sử dụng, quy mô công trình,… để thực hiện phân cấp. Dưới đây là cách người ta phân cấp công trình dân dụng:

 • Đối với công trình có từ 3 tầng lầu trở xuống hoặc tổng diện tích của sàn nhà dưới 1000 mét vuông được xếp vào công trình dân dụng loại 4.
 • Đối với công trình có chiều cao từ 4 đến 8 tầng lầu thuộc công trình dân dụng loại 3.
 • Đối với công trình có chiều cao từ 9 đến 19 tầng lầu thuộc công trình dân dụng loại 2.
 • Từ 20 tầng lầu trở lên sẽ là công trình dân dụng loại 1.

Ngoài ra còn có một số loại công trình dân dụng đặc biệt mà mọi người có thể tham khảo.

Công trình dân dụng là gì

Xem thêm : Tường chịu lực là gì?

Các nhân tố không thể thiếu trong xây dựng công trình dân dụng

Chắc hẳn rằng những công trình dân dụng đã trở nên vô cùng quen thuộc. Nếu bạn muốn tiến hành xây dựng nhà ở thì cần biết được các nhân tố không thể thiếu, đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng. Chúng ta cần tham khảo để không bỏ lỡ bất kỳ bước nào. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Nhà thầu: chúng ta nên chọn đội ngũ xây dựng đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đừng nên chọn những đơn vị giá rẻ đôi khi chất lượng thi công sẽ không tốt.
 • Đội ngũ thi công: đội ngũ xây dựng phải là những người được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm.
 • Kỹ sư thiết kế.
 • Kỹ sư tư vấn.
 • Kiến trúc sư: nắm rõ thiết kế và xây dựng của dự án.
 • Giám sát thi công.

Đặc biệt, trong quá trình thi công chúng ta nên theo sát các hoạt động để tiện quản lý. Nếu xảy ra bất kỳ sai sót nào bạn phải bái ngay với bên thi công để kịp thời xử lý. Đó là lý do mà chủ nhà phải luôn có mặt tại nơi thi công để quản lý tình hình chung.

Tổng kết

Công trình dân dụng là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Chúng ta nên tìm hiểu về lĩnh vực này để đưa ra các ý kiến trong xây dựng công trình nhà ở riêng của mình. Không những thế, trong quá trình giám sát bạn cũng có thể phát hiện được những điểm chưa đúng để báo bên xây dựng sửa chữa. Quan trọng nhất là hãy tìm một đơn vị xây dựng đủ uy tín.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.