Bản vẽ hoàn công là gì?

Trong thiết kế và xây dựng chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Muốn hoàn thiện một ngôi nhà, một công trình nào đó chắc chắn phải trải qua nhiều bước, nhiều trình tự. Trong đó, công đoạn thiết kế rất quan trọng. Nó là cơ sở để chúng ta tiến hành xây dựng một cách nhanh chóng và đúng ý chủ nhà. Khâu thiết kế gồm nhiều bước cần thực hiện. Bản vẽ hoàn công là một trong những công đoạn không thể thiếu. Vậy bản vẽ hoàn công là gì? Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp thắc mắc.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công chắc hẳn đã không là cái tên quá xa lạ với những ai đã từng xây nhà, sửa nhà,… Đây là bản vẽ vẽ lại từng bộ phận của công trình khi đã hoàn thành. Nhìn vào bản vẽ chúng ta có thể biết rõ được chi tiết công trình đặc biệt là kích thước. Kích thước của các bộ phận được chú thích vô cùng chi tiết và rõ ràng, đầy đủ trong bản vẽ này. Bản vẽ này khác so với bản vẽ thiết kế chính là bản vẽ hoàn công dựa trên công trình thực tế. Nó được vẽ nhằm so sánh kết quả thực tế so với bản vẽ thiết kế.

Bản vẽ hoàn công là gì

Xem thêm : Trần thạch cao có mấy loại?

Bản vẽ hoàn công đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các công trình. Dựa vào bản vẽ này, ta có thể so sánh được thành quả trong thực tế so với những gì được lên kế hoạch trước đó. Chủ nhà cần dùng bản vẽ này để giám sát xem nhà mình đã được hoàn thành đúng như dự liệu hay chưa. Người xây dựng cần sử dụng bản vẽ để đối chiếu lại những chỗ công trình còn thiếu sót sẽ nhanh chóng khắc phục được tránh những tai hoạ sau này.

Bên cạnh đó, việc giữ gìn bản vẽ hoàn công là điều cần thiết. Đó là minh chứng cho thiết kế, kích thước và các chi tiết của công trình của mình. Cho nên chủ công trình cần giữ lại để sau này nếu có xảy ra hỏng hóc hay không để kịp thời báo bên chủ thầu khắc phục so với bản thiết kế.

Một số lưu ý dùng bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công có vai trò quan trọng như thế. Nên chắc chắn công đoạn hoàn thành nó cũng không dễ dàng gì. Nên nhà thầu phải hoàn thành ngay sau khi công trình thực tế hoàn thành. Các kích thước và hình dáng bộ phận của công trình. Cần được đo đạc một cách chính xác và tỉ mỉ. Các con số phải đúng với thực tế. Sau khi đảm bảo các kích thước không vượt quá sai số cho phép. Thì chúng ta sẽ gửi lại một bản cho bên chủ nhà để đối chiếu

Trong trường hợp phát hiện sai sót quá mức cho phép. Thì người giữ nhiệm vụ vẽ bản vẽ hoàn công phải báo cáo ngay lại với công ty. Tùy theo tình hình mà bên chủ nhà và chủ thầu sẽ có hướng giải quyết riêng, có thể chỉnh sửa công trình, có thể để nguyên nếu không có ảnh hưởng gì lớn.

Bản vẽ hoàn công là gì

Xem thêm : Sửa nhà trọn gói tại TpHCM

Bản vẽ hoàn công rất quan trọng. Chủ nhà sẽ dựa vào đó để đánh giá kết quả làm việc của bên xây dựng. Nên chắc chắn bên xây dựng phải cố gắng hoàn thành thật tốt. Hãy đảm bảo bản vẽ được hoàn thiện chi tiết và cất giữ cẩn thận. Đợi đến ngày cho chủ nhà xem. Đây cũng là cơ sở quyết định tiến đến việc nghiệm thu và trả phí cho chủ thầu. Do đó, nhà thầu phải sắp xếp việc này cho người thực hiện phù hợp.

Hơn nữa, bản vẽ hoàn công cần thực hiện đóng dấu đầy đủ và bảo quản cẩn thận. Đây cũng là phương tiện để nhà nước giám sát xem công trình đó đã thực hiện quá trình xây dựng đúng như nhà nước cho phép hay vi phạm luật lệ gì hay không.

Tổng kết

Bản vẽ hoàn công là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Như thế chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của bản vẽ công vô cùng. Nó đóng góp phần lớn đến những bước cuối cùng trước khi hoàn thiện mọi công trình. Nên chúng ta phải hết sức cẩn thận, kiểm tra từng bước. Hiện nay các dịch vụ xây nhà, sửa nhà đang có mặt rất nhiều nhưng không phải ở đâu cũng tốt. Hãy tham khảo thuê dịch vụ uy tín và chất lượng tại https://dichvusuanhahcm.net

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.