Xây nhà phần thô gồm những gì

Để có thể xây dựng được một công trình hoàn chỉnh cần phải trải qua rất nhiều các giai đoạn khác nhau và các nhà thầu xây dựng cũng đưa ra các gói thầu khác nhau như: thi công phần thô và hoàn thiện, thi công trọn gói,… để các chủ nhà có thể lựa chọn theo ý muốn. Và câu hỏi mà mọi người hỏi nhiều nhất khi xây nhà đó chính là xây nhà phần thô gồm những gì và cách dự trù chi phí như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc của các bạn Dịch vụ Quang Huy đã tổng hợp một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Xây nhà phần thô, phần hoàn thiện thực chất là gì?

Trong quá trình xây nhà, công trình thi công được chi ra làm 2 phần cơ bản đó là phần thô và phần hoàn thiện.

Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là gì? Phần thô chính là phần móng cùng với hệ thống kết cấu chịu lực ( khung, cột, sàn bê tông,..), các bể ngầm, xây cầu thang, xây bậc, xây mái, trát,.. Đây là những công việc giúp cho ngôi nhà trông giống như bản vẽ. Xong phần thô có nghĩa là bạn đã xây dựng xong phần khung của ngôi nhà.

Còn xây nhà phần hoàn thiện đó là bao gồm các công đoạn tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp gạch, lắp hệ thống điện, lắp các thiết bị trong nhà,…. Phần hoàn thiện nhà là tập hợp tất cả những công việc còn lại để giúp ngôi nhà hoàn thiện hơn.

Vai trò của phần thô

Khi xây nhà, phần nào cũng rất quan trọng nhưng phần quan trọng nhất đó chính là xây nhà phần thô tphcm. Bởi phần phần thô chính là phần lên khung cho ngôi nhà, trong phần này chỉ cần sai một chút là có thể khiến cho thiết kế của ngôi nhà bị khác đi. Chính vì vậy khi xây dựng phần thô, việc các chủ đầu tư và chủ nhà quan tâm nhất đó chính là làm sao để có thể chọn mua được những nguyên vật liệu vừa rẻ lại vừa chất lượng.

Để giúp cho ngôi nhà sau khi xây dựng có phần xương cốt vững chắc thì các nguyên vật liệu cần dùng đều phải là những nguyên vật liệu tốt có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về xây dựng cũng như các điều kiện đánh giá khác.

Phần nhà thô chính là tiền đề cho các quá trình thi công khác, chính vì thế mà nó cần phải được xây dựng một cách cẩn thận và trong quá trình thi công cần phải được tính toán một cách kỹ càng. Phần thô được xây dựng càng tốt càng chính xác thi những hạng mục sau của ngôi nhà sẽ càng dễ thực hiện. Điều này giúp cho chủ nhà tiết kiệm thêm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí và nó cũng giúp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến ngôi nhà như: sửa chữa, phá, đục,…

vai trò phần thô

Xây nhà phần thô gồm có tất cả những gì ?

Xây nhà phần thô gồm những gì? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người xây nhà quan tâm. Phần thô khi xây dựng sẽ bao gồm tất cả các công đoạn như: xây dựng toàn bộ phần khung thô cho ngôi nhà từ phần móng cho đến việc hoàn thiện ngôi nhà:

Phần Móng của ngôi nhà: khi xây dựng sẽ cần chuẩn mặt phẳng định đổ móng, sau đó đào đất và vận chuyển chúng đi. Sau khi đào xong thì tiến hành đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cột thép cho phần móng và lắp dựng phần coppha móng để đổ bê tông cho phần móng nhà. Tiếp đến là các công việc lắp đặt những cột thép, những cốp pha và đổ bê tông cho phần cổ cột, cuối cùng là lắp ghép các cột cốp pha để đổ bê tông đà kiềng.

Phần khung của ngôi nhà: phần này chính là sự việc lắp đặt các cột thép, cốt pha, dầm sàn, cầu thang của các tầng, lợp mái nếu có. Ngoài ra còn có xây dựng các bức tường ngăn, tường cách âm, các công việc trát tường và lát nền các sàn nha.

Vật liệu sử dụng trong xây nhà phần thô

Các vật liệu được sử dụng để xây dựng phần thô cũng rất đa dạng, tuy nhiên có những vật liệu cơ bản như: cát, sỏi, xi măng, sắt, thép, đá, gạch,… Đây là nhóm vật liệu cơ bản làm nên sự kiên cố và vững chắc cho ngôi nhà, hay nói cách khác những nguyên vật liệu này là các yếu tố quyết định đến tuổi thọ của công trình.

Vật liệu xi măng

Đây được coi là vật liệu cốt lõi làm nên sự chắc chắn cho công trình của bạn. Nó là một chất kết dính bền bỉ nhất thế giới. Xi măng tồn tại dưới dạng bột mịn và có màu xanh xám, nếu muốn sử dụng thì cần phải đem trộn cùng với cát, sỏi và nước để làm thành một hỗn hợp kết dính. Khi trộn cùng với cát và xi măng sẽ tạo thành hỗn hợp bê tông và sau khi khô hỗn hợp này sẽ trở nên rắn, chắc.

Vật liệu sắt và thép

Sắt thép được những người xây dựng ví như trụ cột của các công trình vậy. Hiện nay có rất nhiều loại sắt thép với nhiều các kích cỡ khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Khi mua sắt thép cho công trình, bạn nên lựa chọn sắt thép đến từ các thương hiệu như: Hòa Phát, Việt Úc, Việt Nhất,…

Vật liệu cát và sỏi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cát khác nhau, nên tùy vào từng hạng mục mà chọn sẽ lựa chọn loại cát phù hợp nhất.

Vật liệu gạch xây dựng

Đây là một trong những vật liệu giúp cấu thành nên phần khung của ngôi nhà. Do nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau để để người dân có thể thoải mái chọn theo nhu cầu như: gạch đất nung, gạch đất sét và gạch không nung. Trong đó gạch đất nung được sử dụng nhiều nhất, nó được sử dụng đến 80% trong các công trình hiện nay.

Cách tính cách tính xây nhà phần thô

Để có thể dự trù kinh phí cho phần xây thô bạn có thể tham khảo cách tính tiền xây nhà phần thô theo m2 và hoàn thiện dưới đây:

 • Phần tầng hầm có thể tính bằng công thức: diện tích tầng hầm= 150 – 250% * diện tích.
 • Phần diện tích móng nhà:
 • Nếu móng của nhà bạn là móng đơn có thể tính theo diện tích là diện tích x hệ số 40%.
 • Nếu móng của nhà bạn là móng cọc có thể tính theo diện tích là diện tích x hệ số 30 – 50%.
 • Nếu móng của nhà bạn là móng bè có thể tính theo diện tích là diện tích x hệ số 50%.
 • Còn các tầng như tầng trệt, tầng lầu thì sẽ được tích bằng công thức như: diện tích x hệ số 100%
 • Cuối cùng là cách tính diện tích phần mái của công trình:
 • Nếu mái của nhà bạn là mái BTCT thì có thể tính theo diện tích là diện tích x hệ số 50%.
 • Nếu mái của nhà bạn là mái Tole thì có thể tính theo diện tích là diện tích x hệ số 20%.
 • Nếu mái của nhà bạn là mái BTCT dán ngói thì có thể tính theo diện tích là diện tích mặt nghiêng x hệ số 100%.

Lưu ý khi xây phần thô để giúp tiết kiệm chi phí

 • Khi xây dựng phần thô cho công trình, bạn nên chú ý một số những điều sau:
 • Trong quá trình xây dựng bạn cần phải chú trọng đến các loại vật liệu, nếu như bạn lựa chọn nhà thầu để họ thi công xây dựng thì bạn cũng cần phải xem rõ những cam kết về việc sử dụng vật liệu. Điều này sẽ giúp gia chủ tránh những thâm hụt cũng như kết cấu vững chắc của ngôi nhà.
 • Trước khi đào móng, bạn cần phải xem xét thật kỹ vị trí để tránh sau này bị sụt, lún, đồng thời cũng đảm bảo an toàn lao động cho người xây dựng trong quá trình thi công.
 • Khi xây dựng chú ý đến loại sắt thép cũng như đường kính của chúng xem chúng có phù hợp hay chưa.
 • Trong quá trình thi công công trình cần phải giám sát kỹ càng, nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc thi công công trình thì có thể nhờ người thân hoặc bạn bè am hiểu về lĩnh vực này đến giúp đỡ.
 • Cuối cùng để có một công trình chất lượng với chi phí hợp lý thì bạn cần phải lựa chọn được một nhà thầu uy tín, chất lượng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ xây dựng và sửa chữa nhà uy tín, tuy nhiên nếu bạn chưa biết chọn đơn vị nào thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà Quang huy có địa chỉ: 481/23/18 Tân kỳ Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp HCM.

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã trả lời cho các bạn câu hỏi xây nhà phần thô gồm những gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cùng cấp trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xây dựng các công trình của mình. Hãy tham khảo các dịch vụ sửa nhà tphcm ngay để được hỗ trợ nhanh chóng.

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.