Sóng âm là gì? Các loại sóng âm hiện nay?

Chắc chắn đây là một câu hỏi mà chúng ta đã từng nghe khi còn ngồi trên ghế nhà trường đúng không nào. Nhưng thực sự sóng âm có giống với những gì mà chúng ta thường hay suy nghĩ về nó hay không luôn là một câu hỏi khó chưa có lời giải. Và trên thế giới này đang có các loại sóng âm như thế nào cũng là một câu hỏi đáng để lưu tâm. Vậy để thỏa mãn trí tò mò đó thì sau đây chính là bài viết giải thích về chủ đề sóng âm là gì ngày hôm nay nhé?

Sóng âm là gì? Các loại sóng âm hiện nay?

Sóng âm là gì? Các loại sóng âm hiện nay?
Sóng âm là gì? Các loại sóng âm hiện nay?

Sóng âm là một làn sóng cơ được lan truyền trong môi trường vật chất như môi trường rắn, môi trường lỏng và môi trường khí. Đặc biệt hơn khi sóng âm không thể được truyền trong môi trường chân không.

Sóng âm là loại sóng gì? Ứng dụng của sóng âm là gì trong đời sống? Hiện nay chúng ta có thể chia sóng âm ra làm những loại như sau:

  • Sóng âm là một loại sóng gì? Sóng âm nghe được là sóng âm có tần số trong khoảng từ 16 cho đến 20000hz. Đó chính là tần số mà con người có thể nghe được qua sử dụng thính giác. Đây cũng là lý do vì sao loại sóng âm này được gọi là sóng âm nghe được.
  • Sóng siêu âm là loại sóng gì? Sóng siêu âm là một loại sóng mà từ tần số 20000hz đổ lên thì sẽ không gây ra cảm giác thính giác ở con người. Theo các nhà khoa học thì loại sóng này thường là phương tiện giao tiếp của một số loài động vật khác, có thể kể đến tiêu biểu chính là loài cá heo.
  • Sóng hạ âm là loại gì? Sóng hạ âm là một loại sóng mà tần số sóng của nó sẽ nhỏ hơn 16hz nên con người không thể nghe được loại sóng này được
  • Nhạc âm và tạp âm thì trong đó nhạc âm chính là âm thanh với một tần số đã được xác định. Còn tạp âm chính là tần số không thể xác định. Nhạc âm là một mặt tích cực của sóng âm và tạp âm ngược lại là mặt tiêu cực của nó.

Tác hại của âm thanh tần số cao

Tác hại của âm thanh tần số cao
Tác hại của âm thanh tần số cao

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học thì con người sẽ gặp phải rất nhiều bệnh lý hay ảnh hưởng đến sức khỏe khi nghe hay làm việc trong không gian có âm thanh tần số cao trong một thời gian dài. Điều này phải nói là cực kỳ không tốt và nên thay đổi ngay để sức khỏe được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

Sau đây sẽ là một vài ví dụ tiêu biểu cho tác hại của thanh âm tần số cao:

  • Âm thanh tần số cao khi phải chịu đựng trong một thời gian dài sẽ gây kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương và sẽ gây rối loạn nhịp tim của người đó
  • Bệnh cao huyết áp cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí trầm trọng thêm bởi âm thanh tần số cao
  • Âm thanh tần số cao sẽ làm rối loạn chức năng bình thường của dạ dày, làm ảnh hưởng tới chức năng và sự co bóp của dạ dày
  • Âm thanh tần số cao sẽ che lấp các tín hiệu âm thanh, gây ra sự giảm tập trung cũng như giảm năng suất lao động
  • Âm thanh tần số cao sẽ dẫn đến sự thay đổi trong cơ quan thính giác của người nghe phải
  • Nếu nghe âm thanh tần số cao trong một thời gian kéo dài thì các hiện tượng mỏi mệt thính giác sẽ không có khả năng phục hồi nữa

Giải pháp cách âm, chống ồn hiệu quả

Sóng âm lGiải pháp cách âm, chống ồn hiệu quảà gì? Các loại sóng âm hiện nay?
Giải pháp cách âm, chống ồn hiệu quả

Để có thể thoát khỏi những âm thanh khó chịu đó thì tốt hơn hết mỗi cá nhân đều phải có những sự chuẩn bị chỉn chu bởi những tác hại của âm thanh tần số lớn sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần:

Hãy sử dụng cửa cách âm

Cửa là nơi ồn nhất bởi không thể nào làm kín và cố định như trần, tường, sàn nhà. Đối với hệ thống cửa trong gia đình thì gia chủ nên chú ý và xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo chắc chắn tiếng ồn sẽ không lọt qua được.

Với cửa chính thì có thể thiết kế thêm tiền sảnh hay sảnh chờ nếu diện tích nhà rộng rãi. Và không nên thiết kế các cánh cửa đối diện với nhau để đảm bảo âm thanh không truyền đi quá xa, gây hiện tượng cộng hưởng âm thanh khó chịu.

Với cửa sổ hay ban công thì nên sử dụng 2 lớp cửa, cửa kính 2 để cách âm, cách nhiệt và chống ồn từ bên ngoài.

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện những loại gạch lát sàn có thể cách âm hiệu quả bởi những loại gạch này được cấu tạo bởi lớp PU ở giữa và có 2 lớp bề mặt bằng giấy xi măng hoặc giấy nhôm đặc biệt, cũng có tác dụng chống ồn vô cùng tốt.

Hãy sử dụng tường cách âm

Vấn đề cách âm tường nhà cũng rất quan trọng bởi tường là bộ phận chiếm nhiều diện tích nhất của căn nhà. Hãy nên xây tường đôi bằng gạch rỗng để có thể cách âm từ bên ngoài. Đồng thời nếu có điều kiện thì có thể ốp thêm một lớp cách âm bên trong nhà.

Một căn nhà thì thường được xây tường bao ốp ván, bên trong là xốp hoặc thạch cao dày để cách âm, chống ồn. Ngoài ra thì cũng có thể đặt tủ sách, tủ chứa đồ sát các bức tường để phần nào giúp giảm truyền âm từ phòng này sang phòng khác.

Hãy sử dụng trần nhà cách âm

Sẽ thực sự là là vô nghĩa nếu xây dựng một căn phòng cách âm, tường cách âm mà không chú ý đến trần nhà cách âm. Các bạn nên lắp thêm trần nhà bằng một lớp thạch cao vì tính rút âm mà nó có thể mang lại. Cũng giống như việc cách âm sàn nhà hay cách âm cửa thì khi sử dụng trần thạch cao hãy để một khoảng không với trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua được nhé.

Lời kết

Và đó chính là những gì mà các bạn cần biết khi tìm hiểu về định nghĩa khoa học sóng âm là gì? Mong rằng bài viết này sẽ phần nào cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn đọc. Dịch vụ thi công cách âm sẽ luôn hỗ trợ bạn với giá ưu đãi nhất.

DỊCH VỤ SỬA NHÀ, DỊCH VỤ CÁCH ÂM

✪ Phone: 0902.354.686
✪ Mail: suanhaquanghuyhcm@gmail.com
✪ Address: 481/23/18 Tân kỳ Tân Quý, P. Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.