Chia sẻ cách phân biệt cách âm và tiêu âm

Việc phân biệt cách âm và tiêu âm đang ngày càng được quan tâm trong việc đem đến không gian yên bình, thư thái. Phân biệt những yếu tố này giúp xử lý âm học và những vấn đề không mong muốn về âm thanh trong không gian được chỉn chu hơn. Các không gian cần được sử dụng để xử lý âm thanh là: phòng làm việc, phòng thu âm,… Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để tìm hiểu về cách để phân biệt cách âm và tiêu âm nhé. 

Cách âm, tiêu âm là gì?

Cách âm, tiêu âm là gì?
Cách âm, tiêu âm là gì?

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt cách âm và tiêu âm, chúng ta cùng tìm hiểu từng khái niệm liên quan đến những yếu tố này.

Cách âm

Cách âm hay còn gọi là chặn âm. Đây là khái niệm được sử dụng để mô tả sự chặn đứng âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi yếu tố ngăn chia. 

Xét theo mặt lý thuyết, việc cách âm cho công trình được quan tâm trên cả hai phương tiện là: 

  • Âm truyền từ phía bên trong của công trình. 
  • Âm truyền từ phía bên ngoài công trình. 

Tiêu âm 

Tiêu âm hay còn được gọi là hút âm. Đây chính là loại âm thanh ù ù trong phòng nghe rõ ràng. Chắc chắn tiêu âm làm biến mất những âm thanh được dội lại. Từ đó, trong trình phòng hát hoặc phòng thu có âm thanh được dội lại. 

Việc tiêu âm là sử dụng vật liệu nhằm ngăn chặn sự truyền đi của âm thanh, việc này nhằm mục đích tạo ra môi trường yên tĩnh. Âm thanh đi qua vật liệu có năng lượng truyền qua mặt phía bên kia vật liệu cực nhỏ, điều này chứng tỏ cho khả năng cách âm tốt.  Khoảng chênh lệch giữa decibel năng lượng âm thanh đi vào và năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt khác bằng với lượng cách âm của vật liệu. 

Phân biệt cách âm và tiêu âm

Phân biệt cách âm và tiêu âm
Phân biệt cách âm và tiêu âm

Thông thường, vật liệu được sử dụng để cách âm đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh truyền ra và ngăn sự truyền âm. Yêu cầu của vật liệu cách âm là phải đảm bảo sự chắc chắn và có tỉ trọng cao. Ví dụ về vật liệu cách âm là: thép, gạch, ngói, kính. Yêu cầu là những vật liệu này là nguyên khối không có lỗ. 

Còn đối với vật liệu tiêu âm, cách thức vận hành chính là cho âm thanh dễ đi vào rồi xuyên qua. Như vậy, nguyên liệu làm ra vật liệu hút âm phải xốp, có nhiều lỗ, có tính tơi và thông khí. 

Tìm hiểu về sự kết hợp giữa cách âm và tiêu âm 

Thông thường vật liệu cách âm đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh truyền qua và ngăn chặn việc truyền âm. Như đã đề cập, vật liệu cách âm phải đảm bảo tính chắc chắn và có tỉ trọng cao. Còn đối với vật liệu tiêu âm phải giúp cho âm thanh dễ dàng đi qua, đó là vật liệu tơi xốp, nhiều lỗ.

Vấn đề phân biệt cách âm và tiêu âm được quan tâm, mà việc kết hợp giữa hai yếu tố này cũng rất quan trọng. 

Về bản chất, có thể hai loại vật liệu này là hoàn toàn khác nhau. Nhưng khi thực hiện công trình, thông thường, chúng sẽ được kết hợp và cùng nhau phát huy hiệu quả việc chống tạp âm. 

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể liên tưởng qua ví dụ minh họa việc kết hợp giữa cách âm và tiêu âm như sau: 

Trong một phòng cách âm, để tránh ảnh hưởng của tạp âm cao tần với những nhà xung quanh, gia chủ phải tăng khoảng cách giữa hai vách tường nhằm mục đích cách âm. Khi đó, chúng ta xử lý hút âm ở trần vách sẽ giúp giảm được phần lớn tạp âm. Thêm vào đó, chúng ta cũng có thể dùng tấm trang trí tiêu âm dạng tấm. Vật liệu này có vật liệu hút âm được lót bên trong mái. Điều này giúp làm lượng cách âm của mái tăng đáng kể. 

Chia sẻ một số phương pháp giải quyết tạp âm hiệu quả

Chia sẻ một số phương pháp giải quyết tạp âm hiệu quả
Chia sẻ một số phương pháp giải quyết tạp âm hiệu quả

Khi bạn đã phân biệt cách âm và tiêu âm khác nhau như thế nào, nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình xử lý tạp âm thì hãy tham khảo một số cách sau: 

Tình huống 1

Trong quá trình đối thoại, mặc dù đã cố nói to nhưng đối phương vẫn không nghe rõ, ví dụ ở quán cà phê, quán ăn, nơi đông người có diện tích lớn,… Theo xu hướng, mọi người đều cố gắng cho đối phương nghe được điều mình nói, nhiều người kết hợp tạo ra tiếng ồn. 

Cách giải quyết hiệu quả lúc này là bạn có thể sử dụng thêm Tấm vật liệu hút âm để chống tạp âm và giảm tiếng ồn. 

Tình huống 2

Trường hợp này xảy ra khi bạn ở trong một môi trường có nhiều tạp âm, việc gọi điện diễn ra khó khăn khi nói mà đối phương không thể nghe thấy. Đôi khi, việc đối thoại trực tiếp cũng gặp phải nhiều khó khăn. Những địa điểm thường xảy ra vấn đề này là bến xe hay các ga tàu,…  Nếu nghe những âm thanh này trong một thời gian dài thì có thể khiến cho tai của chúng ta bị thương. 

Như vậy, cách giải quyết tốt nhất lúc này là: Sử dụng những vật liệu tiêu âm trong quá trình xây dựng. Chúng ta có thể sử dụng một số vật liệu cho vùng diện tích lớn là: tường, trần nhà,… 

Bạn lưu ý rằng, đây đều là những nơi có diện tích rất lớn nên chúng ta cần ưu tiên sử dụng vật liệu hút âm vừa chi phí vừa phải.

Lời kết

Trên đây là những thông tin để bạn có thể thực hiện phân biệt cách âm và tiêu âm hiệu quả. Đồng thời, giới thiệu một số cách xử lý trong những trường hợp âm thanh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và giao tiếp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến việc xử lý âm thanh hiệu quả. Quý khách cần tư vấn về việc xử lý âm thanh, liên hệ ngay với Công ty Sửa Nhà Trọn Gói Uy Tín TP.HCM theo thông tin bên dưới để được giải quyết kịp thời.

DỊCH VỤ SỬA NHÀ, DỊCH VỤ CÁCH ÂM

Phone: 0902.354.686
Mail: suanhaquanghuyhcm@gmail.com
Address: 481/23/18 Tân kỳ Tân Quý, P. Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.