Diện tích xây dựng là gì?

Xây nhà hay xây dựng công trình là một công việc hết sức quan trọng ảnh hưởng không chỉ một người và là rất nhiều người. Hiểu được cơ bản một số các thông tin hay từ ngữ dùng trong xây dựng giúp bạn dễ dàng trao đổi với chủ thầu cũng như có kế hoạch chi tiết về mức chi phí, trừ hao trong quá trình hoàn thiện. Ở bài viết này Quang Huy sẽ cùng các bạn tìm hiểu về diện tích xây dựng là gì cũng như các tiêu chuẩn để tính toán diện tích xây dựng phổ biến hiện nay.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là từ ngữ thường thấy trong quá trình thi công xây dựng một công trình. Trên cơ bản đây là phần diện tích sở hữu của công trình. Bao gồm cả tường bao và được tính bằng đơn vị mét vuông. Khi cần tính toán mật độ xây dựng người ta sẽ tính diện tích xây dựng trước tiên. Diện tích này phải đảm bảo có thông số phù hợp với các quy định cũng như giấy phép xây dựng và quy hoạch thực tế.

Diện tích xây dựng là gì

Xem thêm : Cách khử mùi sơn nhà

Một số tiêu chuẩn về diện tích xây dựng hiện nay

Cũng như các khía cạnh khác các quy định và tiêu chuẩn diện tích xây dựng sẽ được căn cứ vào những quyết định của chính phủ cụ thể là quyết định 04 năm 2008.

 • Diện tích của lô đất quy hoạch dùng để xây dựng các công trình nhà ở được xác định cụ thể theo mục đích yêu cầu và đối tượng sử dụng. Phải đảm bảo phù hợp với quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở, phù hợp với giải pháp quy hoạch không gian. Được quản lý theo các quy định pháp luật và của khu vực tiến hành lập quy hoạch.
 • Trong trường hợp lô đất xây dựng nằm ở trong các khu quy hoạch mới khi tiếp giáp với đường phố, lộ giới là lớn hơn hay bằng 20 m. Bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu diện tích tối thiểu như sau:

  • Tổng diện tích xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 45 mét vuông.
  • Chiều rộng xây dựng lớn hơn hoặc bằng 5 m.
  • Độ sâu của khu đất xây dựng lớn hơn hoặc bằng 5 m.
 • Trong trường hợp của đất xây dựng nhà nằm trong khu quy hoạch mới tiếp giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 20m thì phải đảm bảo các quy định về diện tích như sau:

  • Tổng diện tích của khu đất xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 36 mét vuông.
  • Bề rộng khu đất lớn hơn hoặc bằng 4 mét vuông.
  • Chiều sâu của khu đất phải lớn hơn hoặc bằng 4 mét vuông.
 • Ngoài ra quy định này còn nói rằng với những dãy nhà liền kề hay những ngôi nhà riêng lẻ có hai mặt tiếp giáp với tuyến đường chính thì chiều dài cho phép tối đa là 60 m. Ở phần giữa của những dãy nhà thì cần phải đảm bảo bố trí đường giao thông phù hợp với quy định về quy hoạch giao thông của nhà nước. Hoặc phải có các giải pháp đảm bảo phần đường đi bộ tối thiểu 4 mét.

Diện tích xây dựng là gì

Xem thêm : Quy trình sơn nhà chuẩn

Phân loại diện tích xây dựng

Diện tích sàn xây dựng

Sàn diện tích xây dựng là gì?Là phần diện tích mặt sàn kể cả các tầng của một công trình xây dựng. Trong đó bao gồm cả diện tích ban công và cầu thang nối từ tầng dưới lên tầng trên. Đây là một phần của diện tích xây dựng và thường được sử dụng. Để tính toán cho những yêu cầu về toàn bộ công trình.

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là cách tính diện tích được đo từ phần tim tường. Bao gồm tường bao xung quanh ngôi nhà, đường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có hộp kỹ thuật và xây cột. Ngoài tên gọi diện tích tim tường người ta còn gọi là diện tích phủ bì. 

Diện tích phòng

Đơn giản như ý nghĩa trên mặt chữ. Thì đây là diện tích không gian ở bên trong của các phòng. Thường được tính từ mép tường bên ngoài đến mép tường trong cùng của gian phòng.

Diện tích ở

Khá đơn giản đây chính là diện tích dùng để ở của một ngôi nhà. Nó bao gồm cả diện tích phần dưới cầu thang và diện tích các thiết kế tủ tường.

Diện tích thông thủy

Đây là phần diện tích được hiểu cơ bản là những nơi mà nước có thể len vào trong công trình. Theo quy định thì diện tích thông thủy đã bao gồm tường ngăn các phòng, ban công, phần hành lang.

Kết luận

Có khá nhiều cách để tính diện tích xây dựng. Tuy nhiên vẫn có một số cách tính thông dụng được nhiều chủ đầu tư và chủ thầu lựa chọn. Việc tính tương đối chính xác diện tích xây dựng giúp bạn dễ dàng hình dung cấu tạo của công trình. Dễ dàng đưa ra ý kiến hay các góp ý trong quá trình lên kế hoạch xây dựng. Mong rằng các thông tin về diện tích xây dựng là gì đã có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu về đầu tư xây dựng.

 

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.