Cách bố trí bếp trong nhà hợp phong thủy

Việc bố trí nhà ở theo phong thủy là vấn đề được quan tâm tại nước ta. Theo quan niệm của người Việt Nam, làm bất cứ điều gì mà hợp với phong thủy chính là đem lại sự may mắn. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây, dịch vụ sửa nhà Quang Huy sẽ giúp bạn tìm ra cách bố trí bếp trong nhà hợp phong thủy.

Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp

Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp
Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp

Nắm được cách bố trí bếp đóng vai trò quan trọng vì bàn ăn là thành phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cách bố trí bàn ăn trong nhà bếp đúng phong thủy sẽ mang đến những bữa cơm đầm ấm của thành viên trong nhà. 

Hơn nữa, việc áp dụng cách bố trí bàn ăn trong bếp đúng phong thủy sẽ mang đến tài vận may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Đặc điểm của bàn ăn trong gia đình hợp phong thủy 

Chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm bố trí bàn ăn để đem đến sự may mắn nhé! 

  • Kích thước bàn ăn phải phù hợp với không gian của bếp. Bàn ăn quá lớn sẽ làm cho không gian chung bị chật chội, hoặc quá nhỏ sẽ gây ra sự trống trải. 
  • Màu sắc của bàn ăn phải hài hòa với không gian tổng thể. Một số màu phổ biến cho bàn ăn: kem, cà phê, nâu cánh gián, nâu đỏ, vàng,…. 
  • Kiểu dáng của bàn ăn có thể xem xét và lựa chọn sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ. 

Những người thuộc mệnh Kim sẽ hợp với bàn hình tròn có đường cong. 

Những người thuộc mệnh mộc thì hợp với bàn hình chữ nhật. 

Những người thuộc mệnh Thủy thì hợp với bàn có họa tiết lượn sóng. 

Những người thuộc mệnh hỏa thì hợp với bàn có hình dạng theo tam giác. 

Những người hợp mệnh Thổ sẽ hợp với những bàn có hình vuông.  

Bố trí bàn ăn

Bố trí bàn ăn
Bố trí bàn ăn

Một số lưu ý để bạn bố trí bàn ăn trong nhà bếp hợp phong thủy:

  • Bàn ăn không đặt ở gần hoặc đối diện cửa ra vào. Vi phạm vào điều này có thể khiến cho sức khỏe của những thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.
  • Đặt bàn ăn ở những vị trí hợp với mệnh của gia chủ. 

Nếu gia chủ thuộc tuần Đông tứ mệnh thì có thể đặt ở hướng Nam, Bắc Đông hoặc Đông Nam.  

Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì vị trí có thể đặt ở hướng Tây Bắc Tây Nam, Tây và Đông Bắc. 

  • Không nên đặt bàn ăn ở vị trí mà bên trên có xà ngang chạy qua. Nguyên nhân là vì khi đặt ở những vị trí này có thể gây ra cảm giác bất an khi ngồi ăn cho các thành viên. 
  • Lưu ý rằng, không đặt bàn ăn nằm gần, hoặc đối diện với bếp nấu. Điều này có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và tâm lý nóng nảy. 

Cách bố trí bếp trong nhà và yếu tố bàn ăn như trên sẽ theo khuynh hướng hợp phong thủy và giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon. Bên cạnh đó, đường công danh và sức khỏe của mỗi thành viên cũng trở nên thuận lợi. Chúng ta có thể sắp xếp hướng bếp theo trong căn hộ chung cư hoặc nhà riêng theo hướng dẫn như trên.  

Cách bố trí bếp trong nhà

Có rất nhiều cách bố trí bếp trong nhà mà chúng ta có thể tham khảo áp dụng cho không gian căn nhà của mình. Cùng dịch vụ Quang Huy điểm qua một vài cách bố trí phổ biến nhé:

Cách bố trí bếp trong nhà
Cách bố trí bếp trong nhà

Cách bố trí bếp chữ i

Cách bố trí bếp trong nhà dạng chữ i thường được áp dụng cho những không gian nhỏ tại căn hộ chung cư. Theo đó, những vật dụng và dụng cụ trong nhà bếp phải được sắp xếp một cách gọn gàng ở trên tường. 

Bạn lựa chọn cách bố trí bếp trong nhà theo dạng chữ y thì hãy sắp xếp thứ tự bàn ăn, đến bồn rửa và tủ lạnh. Sắp xếp theo thứ tự như vậy sẽ giúp cho bạn dễ dàng lấy đồ ăn, cũng như chuẩn bị các nguyên vật liệu trong quá trình chế biến.

Áp dụng theo phong thủy thì bạn không nên đặt bếp cạnh bồn rửa. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, bạn có thể đặt một chậu cây nhỏ ở giữa,vì không gian bếp nhỏ bị giới hạn chúng ta không thể đặt bếp và bồn rửa ở vị trí khác. 

Bản lưu ý rằng, trong không gian nhỏ thì chúng ta sẽ bị hạn chế về việc chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng. 

Cách bố trí bếp chữ l

Chúng ta cũng có thể áp dụng cách bố trí bếp trong nhà theo dạng chữ l. Điều này giúp tạo không gian mở, tạo sự thông thoáng cho căn bếp của gia đình bạn. Cách bố trí theo dạng chữ l là một trong những cách thức được nhiều gia đình lựa chọn. Chúng ta có thể sử dụng kệ bếp vuông góc với nhau. Điều này sẽ giúp cho không gian bếp của bạn rộng rãi và nhiều người có thể tham gia vào việc chế biến món ăn cùng một lúc. 

Nếu bạn biết áp dụng cách bố trí bếp trong nhà theo dạng chữ l một cách hợp lý thì gia đình của bạn sẽ có được những không gian sinh hoạt hài hòa, đảm bảo tính gọn gàng. 

Muốn sắp xếp bếp dạng chữ l đảm bảo tính phong thủy thì bạn không nên đặt bếp và bồn rửa gần với nhau. Đồng thời bạn cũng phải đặt bếp nằm xa với tủ lạnh. Việc đặt bếp cũng phải tránh những nơi hay vị trí mà người nấu quay lưng ra cửa chính và nhà vệ sinh. 

Cách bố trí bếp chữ u

Cách bố trí bếp trong nhà hợp phong thủy cuối cùng mà bài viết này muốn đề cập, chính là sắp xếp theo dạng chữ u. Cách bố trí này thường được áp dụng với những căn nhà có diện tích rộng lớn, khu vực bếp được bao quanh bởi 3 mặt và tạo thành hình chữ u.  

Sắp xếp theo dạng chữ u sẽ mang đến sự tiện lợi trong việc phân chia khu vực để nấu nướng. Việc căn bếp được sắp xếp ngăn nắp theo từng khu sẽ giúp cho căn bếp trong gọn gàng và hài hòa hơn. 

Trong quá trình sắp xếp nhà bếp theo dạng chữ u thì bạn cần lưu ý:

  • Không để bồn rửa và bếp nằm cạnh nhau. 
  • Không để bồn rửa và bếp nằm đối diện nhau. 

Trong phong thủy, yếu tố thủy và hỏa kỵ với nhau nên thiết kế như vậy có thể gây ra những tổn hại về sức khỏe và đường công danh tài lộc. 

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn thiết kế bếp dạng chữ  u thì nên chú ý rằng, không gian khép kín mà thiết kế theo dạng này sẽ gây ra sự gò bó và tâm lý không thoải mái.

Lời kết

Trên đây là những nội dung chia sẻ về cách bố trí bếp trong nhà sao cho hợp lý và theo đúng phong thủy. Mong rằng qua những thông tin này thì bạn có thể lựa chọn được phong cách bố trí bếp trong nhà sao cho hợp lý và mang đến nhiều điều may mắn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về dịch vụ liên quan đến nhà bếp thì có thể liên hệ ngay với Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời nhé. 

DỊCH VỤ SỬA NHÀ, DỊCH VỤ CÁCH ÂM

✪ Phone: 0902.354.686
✪ Mail: suanhaquanghuyhcm@gmail.com
✪ Address: 481/23/18 Tân kỳ Tân Quý, P. Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM

Quang Huy

Tôi là Quang Huy, hiện đang là Founder của dịch vụ sửa nhà Quang Huy. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa nhà, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng trang trí nội thất cho ngôi nhà và lựa chọn dịch vụ phù hợp.