• Mẹo chống thấm trong sửa nhà

  đánh giá bài này

  Nhà ở của chúng ta, sau một thời gian dài sử dụng, sẽ bị xuống cấp ở một số hạng mục, mà rõ rệt nhất chính là tường nhà. Những vết ố vàng, nâu, xanh… cứ thế mà loang ra, mà nguyên nhân là do ẩm. Vì thế, điều cần thiết nhất chính là việc chống thấm, khắc phục hậu quả khi sửa nhà. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao và phương pháp khắc phục nhé.

  Thấm dột nhà cửa, nguyên nhân phần lớn là do mưa. Miền Nam chúng ta luôn hứng chịu những cơn mưa dai dẳng, và thế là chuyện hỏng hóc lớp sơn bên ngoài rồi dần dà nước ẩm thấm vào bên trong, gây hư hại là điều hiển nhiên. Những nơi trong nhà hay bị thấm nhất là mái, sàn và tường. Cũng có khi tường nhà tắm, toilet cũng bị thấm do nước sinh hoạt lâu ngày gây nên. Bài toán chống thấm luôn nan giải đối với các hộ gia đình, đó là làm sao cho hiệu quả, ít tốn kém nhất. Những ai đang ở nhà chung cư, việc chống thấm có thể gọi là “nhiệm vụ bất khả thi”, chỉ mang tính tạm thời, còn nếu là nhà ở riêng biệt thì mọi chuyện “dễ thở” hơn rất nhiều.

  Việc chống thấm nhìn thế mà khá đơn giản. Chúng ta có thể tự tay mình làm được để tiết kiệm. Còn nếu không, cứ tìm đến những đội thợ chống thấm chuyên nghiệp để nhờ họ giải quyết vấn đề. Quá trình chống thấm có thể kế đến như sau. Đầu tiên, cạo sạch lớp sơn hoặc vôi ở ngay chỗ bị thấm. Kế đến, dùng dung dịch hóa chất diệt rêu mốc để chà sạch khu vực đó. Dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Để đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên. Dùng vữa xây tô để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Một điều cần lưu ý rằng để chất lượng thi công được đảm bảo thì phải giữ cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên. Tuyệt đối lớp tường cũ phải được làm sạch sẽ hoàn toàn, nếu không lớp chống thấm mới sẽ rất dễ bong tróc, thành ra “công dã tràng”.

  dich vu sua nha dep

  Và vấn đề chống thấm phải được chú trọng ngay từ khi mới xây nhà. Những bức tường sau khi đã trát vữa xong, khi khô lại luôn hình thành những vết nứt chân chim, dù lớn hay nhỏ thì cũng đủ làm nước thấm vào gây ẩm mốc. Do vậy, khi trát tường xong phải quét đều khắp mặt tường bằng nước xi măng nguyên chất. Các hạt xi măng lấp đầy các lỗ và khe hở, gắn kết thành khối không nứt. Muốn xóa màu đen của xi măng, chỉ cần quét thêm nước vôi pha với xi măng trắng là xong.

  Một biện pháp nữa để chống thấm rất hay và tiện lợi, cũng như che đi vết thấm không muốn nhìn thấy, đó là ốp tường. Gạch hoặc gỗ, đó là tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu không thích thì cũng có thể dùng giấy dán tường, vừa tiện lợi vừa có nhiều hoa văn màu sắc cho chúng ta lựa chọn.

  Với chống thấm trần nhà, việc đầu tiên là đập bỏ lớp gạch bị thấm đó, sau đó phủ lên một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm, sau đó trát lại một lớp xi măng và dán gạch lại như cũ. Các vật liệu chống thấm này hiện được bày bán rất nhiều, nên việc lựa chọn tìm mua không có gì là khó khăn cả.

  Những gia đình còn xài mái ngói thì có thể dùng sơn chống thấm cho ngói. Trước khi sơn, bảo đảm rằng ngói phải sạch sẽ và khô ráo. Ngói nếu bị rêu mốc thì phải dùng hóa chất chùi cho thật sạch. Khi mọi thứ xong xuôi, sơn một lớp chống kiềm lên, và sau đó là sơn chống thấm.

  Nếu không có điều kiện sửa chữa, có thể dùng biện pháp chữa cháy đó là trám bít lại những kẻ hở nứt bằng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm, trám với độ dày tối thiểu là 1cm. Còn khi đã quá xuống cấp, ngại gì không thay mới hoàn toàn ?

   

   

   

  Post Tagged with ,
/* Comments are closed. */