• Làm thế nào để có thiết kế giếng trời hợp lý ?

  đánh giá bài này

  Với nhà phố hiện đại, giếng trời được xem như là “vị cứu tinh”. Bởi vì sao ? Nhà phố dạng ống mọc lên rất nhiều, lại san sát nhau (nhất là ở thành phố) thì làm sao bên trong lại có ánh sáng và không khí ? Rồi làm sao bên trong không bí hơi ? Thiết kế giếng trời ra đời nhằm mục đích giải quyết nhưng tồn đọng ấy. Nói đi cũng phải nói lại, nhiều nhà thậm chí xây cả 2 giếng trời luôn nhưng vẫn bị bí hơi và thiếu sáng. Xây giếng trời chỉ xây bừa mà không đo đạc kỹ, không thông gió, … là những nguyên nhân chính. Vậy làm thế nào để có thiết kế giếng trời hợp lý ?

  1. Thông gió

  gieng-troi

  Giếng trời mà không thông gió được thì xây làm gì ? Cho nên yêu cầu đầu tiên khi xây sửa nhà đó chính là tạo ra hiệu quả thông gió cho giếng trời. Gió vào được và gió phải ra được, kèm theo đó là không khí. Diện tích ô giếng trời tỷ lệ thuận với chiều cao nhà, nhà càng cao thì ô giếng trời càng lớn để tạo áp suất loãng cuối dòng chảy của luồng khí để khí thải trong nhà thoát ra ngoài. Lối khí vào là đầu hướng gió, vì thế cây xanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo để lọc bụi và cung cấp khí nhiều hơn, và nếu có thêm hồ nước tiểu cảnh thì tốt hơn nữa. Trên ô thoáng nên dùng mái hiên di dộng để linh hoạt việc thoát hơi nóng. Nếu dùng mái cố định thì xung quanh phải có các ô cửa để thoát khí (nhớ chú ý khi trời mưa).

  2. Chiếu sáng

  Công năng thứ hai của giếng trời đó là đem ánh sáng vào không gian sống. Với nhà phố dài hẹp, người ta sẽ làm sao cho giếng trời tối ưu nhất, mang không khí và ánh sáng đến mọi ngõ ngách trong nhà.  Giếng trời hay được đặt cạnh cầu thang để kết hợp thông thoáng cho không gian này (nhớ là đặt cạnh, không phải đặt trên cầu thang để tránh tình trạng cầu thang che bớt ánh sáng xuống bên dưới). Mái của giếng trời nên dùng kính cường lực kép có lớp phim PVB ở giữa để tránh nguy hiểm khi bị vỡ. Còn một giải pháp khá hay nữa là dùng tấm lấy sáng polycarbonate đặc không màu.

  gieng-troi-nha-pho

  Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng và sửa nhà, Quang Huy luôn cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp tối ưu nhất với mức chi phí hợp lí nhất nhằm tối ưu không gian sống hiệu quả nhất.

   

/* */ -->